https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1511
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณพร ชูจิตารมย์ | - |
dc.contributor.author | ณัฐพล ตันตระการสกุล | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยเรื่องการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวต่อธรรมชาติทางทะเลด้านปะการังฟอกขาว มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ และส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวต่อธรรมชาติทางทะเลด้านประการังฟอกขาว โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทางทะเล จำนวน 30 คน โดยเลือกใช้แอนิเมชันซึ่งเป็นสื่อที่เข้าใจง่ายเหมาะกับคนหลายช่วงวัย โดยมีความยาวประมาณ 4 นาที โดยเนื้อเรื่องของแอนิเมชันกล่าวถึงการเติบโตของปะการังที่ใช้ระยะเวลาอย่างยาวนาน แต่กลับถูกทำลายด้วยฝีมือของมนุษย์เพียงเสี้ยววินาที โดยขั้นตอนการวิจัยเริ่มจากศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวและทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล รวมไปถึงวิธีการผลิตแอนิเมชันและทฤษฎีทางด้านศิลปะอื่น ๆ จากนั้นจึงนำข้อมูลมาใช้ในการออกแบบแอนิเมชันและเก็บแบบสอบถาม แบบสอบถามความคิดเห็นที่มีต่อแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวต่อธรรมชาติทางทะเลด้านปะการังฟอกขาว พบว่าคะแนนด้านเนื้อหา ด้านเทคนิค และด้านประโยชน์อยู่ในเกณฑ์ดี | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ภาพยนตร์สองมิติ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | นักท่องเที่ยว -- พฤติกรรม -- ไทย | en_US |
dc.subject | ภาพเคลื่อนไหวแอนนิเมชัน | en_US |
dc.subject | ปะการัง -- ภาพสามมิติ | en_US |
dc.title | การออกแบบแอนิเมชัน 2 มิติ เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกของนักท่องเที่ยวต่อธรรมชาติทางทะเลด้านปะการังฟอกขาว | en_US |
dc.title.alternative | 2D animation design for enhancing tourists’ awareness of marine nature on coral bleaching | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objective of the study on the 2D animation design for enhancing tourists’ awareness of marine nature on coral bleaching was to study 2D animation design and to raise tourists' awareness of marine nature on coral bleaching. The target group was 30 people who love maritime tourism. The study used the animation that is easily understood and suitable for people of all ages. The animation took approximately four minutes. The storyline of the animation narrated the growth of corals which took a long time. However, they were destroyed by a man's hand in a split second. The thesis process began by studying the information regarding tourism and marine natural resources, including methods of animated production and other artistic theories. The data were then used to design the animation, and the questionnaires were collected. The opinion towards the questionnaires about the 2D animation design for enhancing tourists’ awareness of marine nature on coral bleaching revealed that the scores for content, technique and utility were at good levels. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |