https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1529
Title: | ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวซ้ำ บนเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทย |
Other Titles: | The influence of causal factors of revisit intention on travel Facebook page of Thai travelers |
Authors: | สุประวีณ์ ยุทธ์ธนนิยม |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุมามาลย์ ปานคำ |
Keywords: | การท่องเที่ยว -- การตัดสินใจ;นักท่องเที่ยว -- ไทย -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ;พฤติกรรมผู้บริโภค;การตลาดอินเทอร์เน็ต |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวบนเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวบนเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยว ซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ คนไทยที่เคยเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวบนเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวอย่างน้อย 2 ครั้งขึ้นไป จำนวน 260 คนได้มาจากการเลือกตัวอย่างแบบโควต้า เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านแรงจูงใจ 2) ด้านคุณภาพเนื้อหา 3) ด้านการรับรู้คุณค่า 4) ด้านความพึงพอใจ และ 5) ด้านความตั้งใจเยี่ยมชมซ้า และสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค สแควร์ (2) = 258.73, ค่า CMIN/df = 1.08, ค่าองศาอิสระ (df) = 238, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.02 ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.91 ตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวซ้าของนักท่องเที่ยวชาวไทยมากที่สุด ได้แก่ ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ปัจจัยด้านความ พึงพอใจ ปัจจัยด้านคุณภาพเนื้อหา และปัจจัยด้านการรับรู้คุณค่า ตามลำดับ สำหรับผู้ดูแลเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวสามารถนำไปใช้ในการพัฒนาเนื้อหาบนเพจเฟซบุ๊กให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ติดตามเพจเฟซบุ๊กท่องเที่ยวในปัจจุบัน |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were to develop and validate the consistency a causal of relationship model of the influence of causal factors of revisiting intention on the travel Facebook page of Thai travelers and to study the influence of causal factors of revisiting intention on the travel Facebook page of Thai travelers. This study was a quantitative research. The sample group consisted of 260 people who obtained selecting a sample quota of people who have been revisiting intention on the travel Facebook page. The tools used in the research were online questionnaires. The statistics used in data analysis were frequency, percentage and structural equation model. The results of this research were the development of the causal relationship models consisted of 5 components were 1) motivation, 2) quality content, 3) perceived value, 4) satisfaction, and 5) revisit Intention and the model consistent with the empirical data to a greater extent. The statistic showed the Chi-square statistics goodness fit test (2) = 258.73, degrees of freedom (df) = 238, CMIN / DF = 1.08, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.04, RMSEA = 0.02. The final was a predictive coefficient of 0.91. The variables that influence the intention of revisiting intention on the travel Facebook page of Thai travelers the most were motivation, satisfaction, quality content, and perceived value respectively. For the travel Facebook page administrator, he is used to develop the content on the Facebook page to be in line with the needs of the current travel Facebook page's followers. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | เทคโนโลยีสื่อสังคม |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1529 |
metadata.dc.type: | Thesis |