DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ-
dc.contributor.author: ภูวเนตร รักการดี-
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความตั้งใจซื้อซ้ำสินค้าบนแอปพลิเคชันเซเว่นเดลิเวอรี่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อซ้ำสินค้าบนแอปพลิเคชันเซเว่นเดลิเวอรี่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การศึกษาวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อสินค้าบนแอปพลิเคชันเซเว่นเดลิเวอรี่อย่างน้อย 2 ครั้งขึ้นไปและพักอาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 399 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบบโควตา เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้างใช้ในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อหาเส้นทางอิทธิพลเชิงสาเหตุของตัวแปร ผลการวิจัยพบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้คุณภาพการบริการ 2) ด้านการรับรู้คุณภาพสินค้า 3) ด้านการรับรู้ความเหมาะสมของราคา 4) ด้านความพึงพอใจ 5) ด้านความไว้วางใจ และ 6) ด้านความตั้งใจซื้อซ้า และโมเดลสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (x^2) = 521.86, ค่า CMIN/df 1.41, ค่าองศาอิสระ (df) = 369, ค่า GFI = 0.92, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.03, ค่า RMSEA = 0.03 ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.96 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความตั้งใจซื้อซ้ำสินค้าบนแอปพลิเคชันเซเว่นเดลิเวอรี่ได้ร้อยละ 96 และปัจจัยด้านความไว้วางใจ ด้านความพึงพอใจ ด้านการรับรู้คุณภาพการบริการมีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อซ้า ตามลำดับ โดยผลการวิจัยสามารถไปใช้ในการวางแผน และสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับผู้บริโภคในอนาคต
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การตลาดอินเทอร์เน็ต
dc.subject: พฤติกรรมผู้บริโภค -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย
dc.subject: สินค้า -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย
dc.subject: ร้านค้าสะดวกซื้อ -- บริการลูกค้า -- วิจัย
dc.title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อซ้ำสินค้าบนแอปพลิเคชันเซเว่นเดลิเวอรี่ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
dc.title.alternative: The influence of casual factors repurchasing intention on seven delivery application of consumers in Bangkok and its vicinity
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to develop and validate the consistency of a causal of relationship model of the customer's repurchasing intention in online shopping on seven delivery Application in Bangkok and Its Vicinity and to study the influence of casual factors repurchasing intention on seven delivery Application of consumers in Bangkok and Its Vicinity. This is quantitative research by collecting and analyzing numerical data by using online questionnaires from 399 consumers living in Bangkok and Metropolitan regions who purchased the goods on 7- eleven Delivery Application at least 2 times. Data analysis from online questionnaire is to find out the frequency, the percentage and the structural equation model. The research found out the causal relationship model of these 6 factors of development; such as 1) perceived service quality 2) perceived product quality 3) perceived price fairness 4) customer satisfaction 5) trust 6) repurchase intention. The model is in accordance with the obvious data by considering Chi-Square (x^2) = 521.86, degree of freedom (df)= 369, CMIN/df 1.41, GFI = 0.92, AGFI = 0.90, SRMR = 0.03, RMSEA = 0.03, Forecasting coefficient = 0.96. The variable in this model can explain the variance of customer repurchase intention on seven eleven delivery Application about 96 percent and the factors of trust and customer satisfaction for the perceived product quality can influence the customer repurchase intention in sequence. This research will be applied to create a plan or strategy appropriately for the consumers in the future.
dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม