Title: ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิกของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: The influence of casual factors decision to buy skin cream on the IU Clinic’s Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity
Authors: ธนัฐพิพัฒน์ กาลจักร์
metadata.dc.contributor.advisor: สุมามาลย์ ปานคำ
Keywords: การตลาดอินเทอร์เน็ต;พฤติกรรมผู้บริโภค -- กรุงเทพมหานคร -- วิจัย;สินค้า -- ความพอใจของผู้บริโภค -- วิจัย;ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว -- การเลือกซื้อ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ และ เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิกของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ที่เคยซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิก และพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 250 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัย พบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการรับรู้ประโยชน์ 2) ด้านการกระตุ้นทางการตลาด 3) ด้านปัจจัยทางสังคม 4) ด้านความตั้งใจซื้อ 5) ด้านการตัดสินใจซื้อ และโมเดลที่พัฒนาขึ้นสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค สแควร์ (X2) = 243.56, ค่าองศาอิสระ (df) = 235, ค่า CMIN/df = 1.04, ค่า GFI = 0.93, ค่า AGFI = 0.90, ค่า SRMR = 0.05, ค่า RMSEA = 0.01 ค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.73 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของการตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิก ได้ร้อยละ 73 และปัจจัยด้านความตั้งใจซื้อ ปัจจัยด้านการกระตุ้นทางการตลาด ปัจจัยด้านทางสังคม มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ ตามลำดับ จึงสามารถนำโมเดลนี้ไปประยุกต์ใช้ในการวางแผนและสร้างกลยุทธ์ สำหรับการตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิกได้ ให้เหมาะสมกับผู้บริโภคในอนาคต และข้อเสนอแนะในการศึกษาครั้งต่อไป ควรศึกษาตัวแปรอื่นที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อครีมบำรุงผิวบนเพจเฟซบุ๊กไอยูคลินิกเพิ่มเติม เช่น ด้านการบอกต่อแบบปากต่อปาก ด้านความภักดี ด้านทัศนคติของผู้บริโภค เป็นต้น
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of this research were to develop and validate the consistency of a causal relationship model of the customer's repurchasing intention in an online shopping decision with the purchase of body cream on the IU Clinic Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity, and to study the causal factors influencing the decision to buy skin cream on the IU Clinic Facebook page of consumers in Bangkok and its vicinity. This is quantitative research. The sample group included people who had bought skin creams on the IU Clinic's Facebook page and lived in Bangkok and its vicinity, about 250 people. The tool used for collecting the data was an online questionnaire. Data analysis used the frequency percentage and structural equation model .The research found out the causal relationship model of these 5 factors of development; such as 1) perceived usefulness 2) marketing stimuli 3) social factor 4) buying intention 5) buying decision. The model is in accordance with the data by considering Chi-Square (X2) = 243.56, degree of freedom (df)= 235, CMIN/df 1.04, GFI = 0.93, AGFI = 0.90, SRMR = 0.05, RMSEA = 0.01, Forecasting coefficient = 0.73. The variables in this model can explain the variance of consumers' affecting decisions to buy body cream on the IU Clinic Facebook page about 73, and social factors, marketing stimuli, and buying intention can influence the customer's buying decision. Therefore, this model can be applied in planning and creating strategies for the decision to buy skin cream on the IU Clinic's Facebook page to suit future consumers and recommendations for the next study. Other variables that affect the decision to buy skin cream should be further studied on the IU Clinic Facebook page, such as word-of-mouth loyalty, consumer attitudes, etc.
Description: วิทยานิพนธ์ (สท.ม. (เทคโนโลยีสื่อสังคม)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: สารสนเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เทคโนโลยีสื่อสังคม
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1534
metadata.dc.type: Thesis