https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1556
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เทอดศักดิ์ ชมโต๊ะสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | วรรณวิภา จินะราช | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์อุปสงค์ของการใช้บริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลือง เส้นทางลาดพร้าว สำโรง เพื่อวิเคราะห์ความอ่อนไหวของอุปสงค์ต่อราคาและความอ่อนไหวของอุปสงค์ต่อรายได้ของผู้บริโภค และความเสี่ยงของความเป็นไปได้ของโครงการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลือง เส้นทางลาดพร้าว สำโรง ประเทศไทย ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิโดยใช้แบบสอบถาม จำนวน 414 ชุด ด้วยการสุ่มสัมภาษณ์ผู้ใช้บริการที่อาศัยบริเวณแนวสายทางโครงการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลือง 23 สถานี ในรัศมี 3 กิโลเมตร การวิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยใช้สถิติพรรณนา และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใน 3 ด้าน ได้แก่ การวิเคราะห์อุปสงค์ การวิเคราะห์ความยืดหยุ่นอุปสงค์ต่อราคา และการวิเคราะห์ความยืดหยุ่นอุปสงค์ต่อรายได้ ผลการศึกษาพบว่า ณ ระดับค่าโดยสารแรกเข้า 15 บาท สถานีต่อไปราคาเพิ่มขึ้นสถานีละ 2 บาท มีอุปสงค์ประมาณ 1,093,847 เที่ยวต่อสัปดาห์ โดยมีความยืดหยุ่นของอุปสงค์ต่อราคาประมาณ 0.4571 และความยืดหยุ่นของอุปสงค์ต่อรายได้ประมาณ 0.2616 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าบริการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลืองมีความอ่อนไหวต่าต่อการเปลี่ยนแปลงอัตราค่าโดยสารและการเปลี่ยนแปลงรายได้ของผู้บริโภค โครงการดังกล่าวมีความคุ้มค่าในการลงทุนด้วยมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) ประมาณ 20,408 ล้านบาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ประมาณร้อยละ 4.39 ต่อปี และคืนทุนภายในระยะเวลาประมาณ 20 ปี 8 เดือน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า โครงการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลือง มีความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์ต่อการลงทุน ทั้งนี้ เนื่องจากโครงการยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จ และมีการขยายระยะเวลาการก่อสร้าง ดังนั้น ต้นทุนของโครงการในการศึกษาครั้งนี้ยังเป็นจำนวนที่ระบุไว้ก่อนการก่อสร้างเท่านั้น รวมทั้ง รายได้ของโครงการในการศึกษาครั้งนี้จึงเกิดจากการคำนวณโดยการอ้างอิงจากผลของการศึกษาเท่านั้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | รถไฟฟ้ามหานคร | en_US |
dc.subject | รถไฟฟ้า -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | รถไฟฟ้าใต้ดิน -- ไทย | en_US |
dc.subject | อุปสงค์ (ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์) | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์อุปสงค์เพื่อประเมินความเป็นไปได้ของโครงการรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ทีสายสีเหลือง เส้นทางลาดพร้าว - สำโรง | en_US |
dc.title.alternative | An analysis of demand for feasibility study of mass rapid transit yellow line Lat Phrao - Samrong route | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This study aims to analyze the price elasticity of demand, the customers’ income elasticity of demand, and the risk probability of the Mass Rapid Transit (MRT) Yellow Line Lat Phrao - Samrong route in Thailand. The primary data were gathered using questionnaires which were sent to 414 samples living within three - kilometer radius of 23 Mass Rapid Transit Yellow Line stations. The collected data were analyzed qualitatively using the descriptive statistics. In addition, the quantitative analysis was also performed in 3 aspects including the analysis of demand, the analysis of price elasticity of demand, and the analysis of income elasticity of demand. The result of this study indicated that the demand was equal to 1,093,847 trips a week with the service price starting at 15 Baht. In addition, it was found that the price elasticity of demand was -0.4571, and the income elasticity of demand was 0.2616. The results reflected that the MRT Yellow Line has a low elasticity towards the change in the fare rate and the customers’ income. In addition, the MRT Yellow Line project was considered worth investing as reflected by financial ratios as follows: a net present value (NPV) of 20,408 million baht, an internal rate of return (IRR) of 4.39%, and a payback period within 20 years and 8 months. Nevertheless, the MRT Yellow Line Project is currently under the construction and the construction period has been extended, the construction cost mentioned in this study is, therefore, the amount specified before the construction was started, and the income from this project was calculated based upon the results of this study | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |