https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1557
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์ | - |
dc.contributor.author | ประมุข ตะเคียนคาม | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐกิจดิจิทัล)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางด้านประชากรศาสตร์และพฤติกรรมของกลุ่มผู้ใช้แอพพลิเคชั่นด้านการส่งของในเขตกรุงเทพมหานคร รวมถึงศึกษาปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการใช้แอพพลิเคชั่นด้านการส่งของของกลุ่มผู้ใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่งในเขตกรุงเทพมหานคร โดย รวบรวมข้อมูลการวิจัยจากแบบสอบถามทางออนไลน์ ผลการวิจัยพบว่า จานวนผู้ที่ตอบแบบสอบถาม 401 คน โดยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงช่วงอายุ 21-30 ปี อยู่ในสถานภาพโสด มีการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน และมีรายได้ 20,001-30,000 บาทต่อเดือน สำหรับพฤติกรรมของผู้ใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่งในกรุงเทพมหานคร พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีการใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่งในกรุงเทพมหานครช่วงเวลา 11.01-14.00 น. มีการใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่ง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งใช้แอพพลิเคชั่น GRAB มากที่สุด โดยสั่งอาหาร/อาหารเสริม/ยา ซึ่งมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งไม่เกิน 300 บาท และอาศัยแหล่งข้อมูลในการตัดสินใจใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่ง โดยดูจาก อินเตอร์เน็ต ส่วนผลการวิจัยโดยใช้ Multinomial Logit Model พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้มีการตัดสินใจเลือกใช้แอพพลิเคชั่นด้านการขนส่งในกรุงเทพมหานคร แบ่งเป็นปัจจัยเชิงบวกสาคัญที่ส่งผลให้มีการใช้แต่ละแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้น ได้แก่ ช่วงอายุ และรายได้ของกลุ่มผู้ใช้บริการ ส่วนของปัจจัยเชิงลบสำคัญที่ส่งผลให้มีการใช้แต่ละแอพพลิเคชั่นลดลง ได้แก่ เพศชาย, อาชีพพนักงานบริษัท และสินค้าและบริการประเภทรับส่งเอกสารหรือสิ่งของ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การขนส่ง -- การจัดการ -- ไทย -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.subject | สินค้า -- การขนส่ง -- กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.subject | โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์พฤติกรรมและปัจจัยกำหนดการใช้แอพพลิเคชั่นออนไลน์ที่เกี่ยวกับการขนส่งในกรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | The analysis of users’ behavior and factors affecting their usage of online delivery applications in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of this research was to study the demographic and behavioral factors determining the users’ choice of delivery application in Bangkok. The data were collected from an online questionnaire. The results showed that the number of people who answered the questionnaire were 401 people, mostly female, aged 21-30 years old, single, bachelor's degree, occupation as employees of a private company and earning 20,001-30,000 baht per month. Regarding the behavior of online delivery application users in Bangkok, it was found that most of the respondents used the delivery application between 11.00 AM - 02.00 PM, using the application 3-4 times a week, most of them used GRAB application for delivering food/supplements/drugs that cost less than 300 baht per time and relying on internet resources to decide which application to use. As for the result from the multinomial logit model, it was found that factors affecting the selection of delivery application divided into the main positive factors that contributed to the increase in usage of each application were age and user income while the main negative factors that resulted in a decrease in the use of each application were male gender, company employees and parcel delivery service of online application. | en_US |
dc.description.degree-name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | เศรษฐกิจดิจิทัล | en_US |