Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ในยุคดิจิทัล
Other Titles: Factors affecting South Korea tourism in the digital era
Authors: นัสรีน สาเมาะ
metadata.dc.contributor.advisor: วรรณกิตติ์ วรรณศิลป์
Keywords: การท่องเที่ยว -- การศึกษาเฉพาะกรณี -- เกาหลีใต้ -- วิจัย;อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- เกาหลีใต้;เกาหลี (ใต้) -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ย
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมในการเดินทาง ความสามารถในการใช้สื่อออนไลน์ แรงจูงใจที่มีผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้ และศึกษาแนวทางการพัฒนาและประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามที่สร้างขึ้นเอง และเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่สนใจการท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 413 คน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุ 20–30 ปี สถานภาพโสด มีการศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัท รายได้เฉลี่ยต่อเดือนไม่เกิน 15,000 บาท และมีภูมิลำเนาอยู่ที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ความสามารถในการใช้สื่อออนไลน์ คือ มีการสืบค้นข้อมูลโดยใช้อินเตอร์เน็ต และ social media เป็นประจำ และใช้แอพพลิเคชั่นการเดินทางของประเทศเกาหลีใต้บ้างเป็นครั้งคราว และมีการชำระเงินโดยใช้ Mobile Banking และ e-Payment หรือ e-Wallet เป็นประจำ พฤติกรรมการเดินทาง ประกอบด้วย วัตถุประสงค์หลักในการเดินทาง 3 อันดับแรกคือ ชอบเดินทางท่องเที่ยว การช้อปปิ้ง และพักผ่อน แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว 3 อันดับแรกคือ อินเทอร์เน็ต เพื่อน และงานมหกรรมการท่องเที่ยว และอุปสรรคที่สำคัญที่สุด คือภาษา ผลการทดสอบสมมติฐานด้วยการวิเคราะห์ Logistic Regression พบว่า ปัจจัยด้านอายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน การใช้แอพพลิเคชั่นการเดินทางของประเทศเกาหลีใต้ในการสืบค้นข้อมูล และความคิดเห็นต่อส่วนประสมทางการตลาด ด้านสถานที่ท่องเที่ยวโดยรวม ด้านช่องทางการจัดำาหน่ายโดยรวม และด้านนโยบายการส่งเสริมการตลาดท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีใต้โดยรวม มีผลต่อการท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้โดยมีนัยสาคัญทางสถิติ
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research is to study travel behavior, ability to use online media, motivation affecting decision making to travel to South Korea and study development guidelines and apply them to the tourism industry of Thailand. The tool used to collect data is a self-made questionnaire. and collect data online from a sample group of 413 people who are interested in traveling to South Korea. The study found that most of the samples were female, aged 20-30 years old, status single, bachelor's degree, office worker, the average monthly income does not exceed 15,000 baht and hometown is Bangkok and Vicinity. The ability to use online media is to search for information by regularly using the Internet and social media and occasionally use applications for tourism in South Korea. The payment is made regularly by using Mobile Banking and e-Payment or e-Wallet. As for the travel behavior, the top 3 objectives of travel are travel as a habit, shopping and relaxation. The top 3 travel information sources include the Internet, friends and travel fairs. The most important barrier to travel is language. The estimation of logistic regression shows that the factors affecting South Korea tourism significantly include age, the average monthly income, ability to use applications for tourism in South Korea to search information and opinions on the marketing mix is the overall tourist attractions (Product), the overall distribution channel (Place) and the overall tourism promotion policy in South Korea (Promotion)
Description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์ประยุกต์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: เศรษฐศาสตร์ประยุกต์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1561
metadata.dc.type: Thesis