https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1567
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา | - |
dc.contributor.author | มณีรัตน์ สมบัติอารี | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ ดีเฟส (D-phase) ซึ่งเป็นกระบวนการเตรียมอิมัลชันในระบบน้ำมันในน้ำ (Oil in Water, O/W) แต่มีวัฏภาคน้ำมันสูงกว่าอิมัลชันทั่วไป มีความหนืดมากกว่าปกติแต่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำ ความสามารถในการซึมผ่านผิวหนังและอุ้มน้ำมันได้ดี จึงนำมาพัฒนาเป็นสูตรตำรับเจลสารสกัดรกพริกกะเหรี่ยง เพื่อใช้เป็น เจลบรรเทาอาการปวดเมื่อยในรูปแบบ ดีเฟสเพื่อวิเคราะห์และคัดเลือกสูตรตำรับเจลที่ความคงตัว อีกทั้งหาปริมาณ แคปไซซินในรกพริกกะเหรี่ยง วิธีการเตรียมดีเฟสจะใช้สารลดแรงตึงผิวแบบไร้ประจุ และสารกลุ่มโพลีออล เช่น กลีเซอรีน เดคคากลินและน้ำมัน ผสมกันเป็ นเนื้อเดียว การเตรียมจะค่อย ๆ หยดน้ำมันลงในสารกลุ่มโพลีออลที่มีการปั่นด้วยเครื่องปั่นความเร็วรอบต่ำ สิ่งที่ได้จะได้เจลใสและแสงผ่านได้ จากนั้นสามารถเจือจางเจลที่ได้ด้วยวัฏภาคน้ำ จนได้สภาพของอิมัลชันที่ต้องการ ผลการวิจัยพบว่า ปริมาณแคปไซซินในรกที่มีสีเขียวอมเหลือง สีส้ม สีแดง เปลือกสีเขียวอมเหลือง สีส้มและสี แดงมีปริมาณร้อยละโดยน้ำหนักเท่ากับ 11.74, 11.71, 0.00, 60.72, 22.23 และ 12.64 ตามลำดับ ผลการพัฒนาสูตรตำรับเจลในรูปแบบ D - Phase จำนวน 5 สูตร พบว่ามีสูตรที่ไม่แยกชั้น และมีลักษณะทางกายภาพเป็นเจล 3 สูตร ได้แก่ สูตรที่ 1, 2 และ 5 จากนั้นนำสูตรที่ไม่แยกชั้นมาศึกษา ลักษณะความคงตัวทางกายภาพ ที่อุณหภูมิ 4, 25 และ 45 องศาเซลเซียส และภาวะเร่ง (Freeze and Thaw) พบว่า ทั้ง 3 สูตรไม่แยกชั้น และผลการย้อมสีสูตรตำรับเจลในรูปแบบดีเฟส สูตร 1, 2, และ 5 ย้อมด้วยสีที่ละลายได้ในน้ำและสีที่ละลายได้ในน้ำมันที่บ่งบอกว่าเป็นระบบน้ำมันในน้ำ และทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลา 1 เดือน พบว่าสูตรที่ 5 ไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | พริกกะเหรี่ยง -- สารสกัดจาก | en_US |
dc.subject | อิมัลชัน | en_US |
dc.subject | ความเจ็บปวด -- การจัดการ | en_US |
dc.title | เจลสารสกัดรกพริกกะเหรี่ยงบรรเทาปวดเมื่อยในรูปแบบดีเฟส | en_US |
dc.title.alternative | Extract of capsicum placenta in gel form for muscular pain relievers using d-phase system | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research was to develop the product using D - phase form which used an oil in water (O/W) emulsion process and had the inner phase high amount than the general O/W. It was sticky but can be washed off with water and had the ability to penetrate the skin well. Therefore, this technique was used to develop capsicum spp. extract gel for muscular pain relievers. The research was to analyze and select a stable gel formula. In addition, we also investigated the amount of capsaicin in the placenta of Capsicum frutescens L. The D - phase method that was prepared in this study using nonionic surfactant and polyol such as glycerin, decaglyn and oil mixed together. The method started with gradually dropping oil into the polyol phase that was blended with a lowspeed blender. The result was a clear gel that had transparent property. After that, the gel can be diluted by water phase until getting the desired emulsion. The results revealed that the amount of capsaicin in the yellowish green, orange, and red exocarp placenta equaled to 11.74, 11.71, 0.00, 60.72, 22.23 and 12.64 % w/w, respectively. The results of the development of the five formulas of D - Phase gel revealed that four formulas which do not show phase separation were formulas subjected for physical stability 1, 2 and 5. After that, three gel formulas were subjected for physical stability testing at 4, 25 and 45oC (Freeze and Thaw cycle), and it was found that all three formulas were stable. For dye testing of D - Phase gel formula with oil and water-soluble dyes, it was found that the dyes were immersed in right phase that was able to indicate the oil in water emulsion. When it was left at room temperature for a period of 1 month, the result showed that the fifth formula had no physical changes | en_US |
dc.description.degree-name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การแพทย์แผนตะวันออก | en_US |