Title: การบริหารจัดการแบบบูรณาการในการพัฒนาความอยู่ดีมีสุขของชุมชนวงเวียนใหญ่ให้เหมาะสมตามกรอบนโยบาย Thailand 4.0
Other Titles: Integrated administration and management for the development of the well-being of Wongwean Yai Community based on the Thailand 4.0 policy
Authors: พลัฏฐ์ ยิ้มประเสริฐ
metadata.dc.contributor.advisor: สุริยะใส กตะศิลา
Keywords: การบริหารรัฐกิจ -- ไทย;การพัฒนาเศรษฐกิจ -- ไทย;ความอยู่ดีมีสุข;ชุมชน -- การบูรณาการ
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: ดุษฎีนิพนธ์เรื่อง “การบริหารจัดการแบบบูรณาการในการพัฒนาความอยู่ดีมีสุขของชุมชนวงเวียนใหญ่ ให้เหมาะสมตามกรอบนโยบาย Thailand 4.0” มีวัตถุประสงค์ 4 ประการ คือ1) เพื่อศึกษาความสอดคล้องระหว่างสภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการในชุมชนวงเวียนใหญ่ กับการดำเนินการตามกรอบของนโยบาย Thailand 4.0 2) เพื่อวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง โอกาสและอุปสรรค ของชุมชนวงเวียนใหญ่ในการบริหารจัดการชุมชน 3) เพื่อหาแนวทางการบริหารจัดการแบบบูรณาการในการพัฒนาชุมชนวงเวียนใหญ่ และ 4) เพื่อเสนอนโยบายที่เหมาะสมในการนำไปสู่การพัฒนาชุมชนเมืองน่าอยู่ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์บุคคลเชิงลึกจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 3 กลุ่ม ประกอบด้วย ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการกำหนดและนำนโยบายไปปฏิบัติ ประธานชุมชน และเจ้าของธุรกิจ ในชุมชนวงเวียนใหญ่ รวมทั้งสิ้นผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 32 คน ผลการศึกษา พบว่า สภาพปัจจุบันของการบริหารจัดการในชุมชนยังขาดความสอดคล้องกับการดำเนินการตามกรอบของนโยบาย Thailand 4.0 ไม่สามารถมีแผนการพัฒนาชุมชน และสังคม ที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล อย่างชัดเจน ผลการวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็งในการบริหารจัดการชุมชนด้านนโยบาย พบว่า หน่วยงานภาครัฐในพื้นที่ ไม่มีการทำงานอย่างบูรณาการร่วมกัน ไม่ผูกพันกับชุมชนในพื้นที่ ทั้งที่ชุมชนมีต้นทุนทางสังคมของชุมชนที่ดี สำหรับแนวทางการบริหารจัดการการพัฒนาชุมชนประกอบด้วย การพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมเฉพาะถิ่น การจัดระบบชุมชนให้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการพัฒนา ทักษะทางเทคโนโลยี และงบประมาณ"
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the study on the integrated administration and management for the development of the well-being of Wongwian Yai community based on the Thailand 4.0 policy were 1) to study the consistency of the current condition of the administration and management of the community and the implementation of the Thailand 4.0 policy, 2) to analyze the weaknesses, strengths, opportunities and obstacles of the management of the community, 3) to suggest the integrated management guideline to develop the community, and 4) to propose proper policies contributing to the development of livable community. This research employed the qualitative research method, conducting in-depth interviews with three key informant groups, comprising executives and officers involved in policy formulation and implementation, community leaders and business owners in Wongwian Yai community, totalling 32 key informants. As to the current condition, the results revealed the community administration and management are still inconsistent with the implementation of the Thailand 4.0 policy, lacking a clear and effective plan for community and society development. Based on an analysis of weaknesses and strengths of the community administration and management concerning the policy, it was discovered there was no integration work in local government agencies and no connection with the local community owing to a good community social cost. The community development guidelines include the local environment and culture development, the plan allowing the community to take part in the development process of technological skills and budget
Description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
metadata.dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1589
metadata.dc.type: Thesis