Title: ผลกระทบของคุณภาพการกำกับดูแลกิจการต่อความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างผู้ถือหุ้นและมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The effects of corporate governance quality on relationships between ownership structures and firm value of listed companies in The Stock Exchange of Thailand
Authors: พรพรรณ เอมอ่อน
metadata.dc.contributor.advisor: นิ่มนวล วิเศษสรรพ์
Keywords: การกำกับดูแลกิจการ;ผู้ถือหุ้น;องค์กรธุรกิจ -- การกำหนดมูลค่า;บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความสัมพันธ์และผลกระทบของโครงสร้างสัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่ต่อมูลค่ากิจการของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยมีคุณภาพการกำกับดูแลกิจการของบริษัทเป็นตัวแปรกำกับ ทำการศึกษาจากข้อมูลทางการเงินและโครงสร้างผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนทั้งหมด 415 บริษัท จากรายงาน 56-1 ครอบคลุมช่วงระยะเวลา 3 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 - พ.ศ.2562 และใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุแบบเชิงชั้นในการศึกษาที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า สัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์และผลกระทบต่อมูลค่ากิจการโดยมีคุณภาพการกำกับดูแลกิจการเป็นตัวแปรกากับที่ทำให้ความสัมพันธ์และผลกระทบของสัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่ต่อมูลค่ากิจการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือ หากมีการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่แล้วคุณภาพการกำกับดูแลกิจการลดลง สัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่โดยบุคคลในครอบครัวจะส่งผลกระทบต่อมูลค่ากิจการลดลงทันที ในทางตรงกันข้ามบริษัทที่สัดส่วนการถือหุ้นส่วนใหญ่เป็นการถือหุ้นโดยหน่วยงานรัฐบาล คุณภาพการกำกับดูแลกิจการและสัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่ส่งผลต่อมูลค่ากิจการในทิศทางเดียวกัน แต่ในกรณีของบริษัทที่สัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนสถาบัน คุณภาพการกำกับดูแลกิจการและสัดส่วนการถือหุ้นสามัญส่วนใหญ่จะไม่มีความสัมพันธ์หรือผลกระทบใดต่อมูลค่ากิจการ
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research was to examine the relationship and effects of the majority shareholding structure on the firm value of listed companies in the Stock Exchange of Thailand with the quality of corporate governance of the company as a moderated variable. The study was conducted using the financial data and shareholder structure of all 415 listed companies from the 56-1 report covering a three-year period from 2017 to 2019. Hierarchical multiple regression was employed in this study at confidence interval of 95%. The research results show that majority of common shareholding has correlation and impact on firm value, with corporate governance quality as a moderated variable that makes that relationship and impact change. That is, if there is an increase in the majority of common shareholding and quality of corporate governance decreases, majority of common shareholding by family members will have immediately reduced the firm value. On the other hand, a company with a majority shareholding is owned by a government agency; the quality of corporate governance and the majority of common shareholding affects the firm value in the same direction. But in the case of companies where the majority of common shareholding is institutional investors, the quality of corporate governance and the majority of common shareholding will have no relationship or impact on corporate value
Description: วิทยานิพนธ์ (บ.ม. (บัญชี)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564
metadata.dc.description.degree-name: บัญชีมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บัญชี
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1591
metadata.dc.type: Thesis