https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1611
Title: | การศึกษาพฤติกรรมและความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ กรณีศึกษา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา |
Other Titles: | A study of behavior and satisfaction in logistics of historical tourism: a case study of Phra Nakhon Si Ayutthaya Province |
Authors: | กิ่งกาญจน์ ดอกพุฒซ้อน |
metadata.dc.contributor.advisor: | ไชยรัช เมฆแก้ว |
Keywords: | การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ -- ไทย (พระนครศรีอยุธยา);อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ไทย (พระนครศรีอยุธยา);โลจิตส์ติกส์ -- การท่องเที่ยว;การบริหารโลจิสติกส์ -- ไทย (พระนครศรีอยุธยา) |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวมีผลต่อความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2) องค์ประกอบ โลจิสติกส์มีผลต่อความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 3) ความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความเป็นอิสระต่อกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษา พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 41 50 ปี วุฒิการศึกษาปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัท มีรายได้ต่อเดือน 20,001 25,000 บาท มาท่องเที่ยว 5 ครั้งขึ้นไป เดินทางท่องเที่ยวไม่เกิน 1 วัน มีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 1,000 บาท หาข้อมูลการท่องเที่ยวจากสื่อสังคมออนไลน์ และเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว องค์ประกอบโลจิสติกส์และความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีค่าเฉลี่ยโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล พฤติกรรมการท่องเที่ยว องค์ประกอบ โลจิสติกส์ มีผลต่อความพึงพอใจด้านโลจิสติกส์การท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญที่ระดับ .05 พฤติกรรมการท่องเที่ยว ด้านจำนวนครั้งที่มาท่องเที่ยว ระยะเวลาในการท่องเที่ยว แหล่งข้อมูลในการมาท่องเที่ยว และวิธีการเดินทาง มีความสัมพันธ์กับองค์ประกอบ โลจิสติกส์การท่องเที่ยว อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 องค์ประกอบโลจิสติกส์ด้านจำนวนครั้งที่มาท่องเที่ยว ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวต่อครั้ง และแหล่งข้อมูลในการมาท่องเที่ยว มีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจต่อองค์ประกอบโลจิสติกส์ อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01, .01 และ .05 ตามลำดับ |
metadata.dc.description.other-abstract: | The aims of this research were to 1) examine tourist behaviors that influence tourism logistics satisfaction; 2) analyze the logistics component that influences tourism logistics satisfaction; and 3) evaluate tourism logistics satisfaction in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province. The study utilized quantitative research methods. Frequency, percentage, standard deviation, one-way ANOVA, and correlation were used to analyze the data. The statistics indicated that the majority of visitors were female, between the ages of 41 and 50, and had earned a bachelor's degree. Their vocations were mostly as corporate workers earning between 20,001 and 25,000 baht per month. The responders went five or more times in one day, at a cost of less than 1,000 baht each trip. They often obtained tourism information from social media and went in a private vehicle. The average scores for logistics components and satisfaction with tourist logistics in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province were regarded to be high. The hypothesis testing revealed statistical significance for personal variables, tourist habits, and logistical components (.05 level). Tourism behaviors in terms of frequency of trip, length of stay, tourist information, and mode of travel are statistically significant (.01 level). The logistical components of time length, journey distance, and tourist information are all statistically significant (.01, .01 and .05 levels) |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการโลจิสติกส์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การจัดการโลจิสติกส์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1611 |
metadata.dc.type: | Thesis |