https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1615
Title: | การสังเคราะห์ในแหล่งกำเนิดและการตรวจสอบคุณสมบัติของคอมโพสิตไมโครพาร์ติเคิลของพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอตที่รวมกับไฮดรอกซีอะพาไทต์และไตรแคลเซียมฟอสเฟตสำหรับกระดูกฟัน |
Other Titles: | In situ synthesis and characterization of composite microparticles of polyhydroxyalkanoate combined with hydroxyapatite and tricalcium phosphate for dental bone |
Authors: | พศิณ กุญชรินทร์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ณัฐพล ถนัดช่างแสง, ศนิ บุญญกุล |
Keywords: | โพลิเบตาไฮดรอกซีอัลคาโนเอต;วัสดุเชิงประกอบ -- สมบัติทางกล;พลาสติกที่ย่อยสลายทางชีวภาพ |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการสังเคราะห์และทดสอบคุณสมบัติของพอลิไฮดรอกซีอัลคาโนเอต (PHA) คอมโพสิตรวมกับไฮดรอกซีอะพาไทต์ (HA) และไตรแคลเซียมฟอสเฟต (TCP) ไมโครพาร์ติเคิลในแหล่งกำเนิดของแบคทีเรีย Ralstonia Eutropha ประสบผลสำเร็จในการสังเคราะห์คอมโพสิตไมโครพาร์ติเคิลของ PHA/HA/TCP ได้เท่ากับ 3.772 g/L จากผลการทดลองการคอมโพสิต PHA 80 % HA 4 % และ TCP 16 % โดยมวล มีการกระจายตัวอย่างเป็นเนื้อเดียวกันมากที่สุด โดยมีค่าศักย์ไฟฟ้าซีตาเท่ากับ -36.52 mV ซึ่ง PHA เป็นตัวช่วยประสานของ HA และ TCP ในการวิเคราะห์ขนาดอนุภาคพบว่าปริมาณ HA และ TCP ส่งผลให้ขนาดอนุภาคของสารคอมโพสิตมีขนาดใหญ่มากขึ้นจาก 1.2 μm เป็น 100 – 400 μm ซึ่งใกล้เคียงกับขนาดของวัสดุกระดูกเทียมที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ การศึกษากระบวนการเกิดผลึกในแหล่งกำเนิดด้วยฟูเรียร์ทรานส์ฟอร์มอินฟราเรด (FTIR) เพื่อให้ได้ข้อมูลความเป็นผลึกระหว่างการสังเคราะห์ไมโครพาร์ติเคิลปรากฏว่าในช่วง 30 นาทีแรกคอมโพสิตไมโครพาร์ติเคิลยังเป็นอสัณฐาน จากนั้นเปอร์เซ็นต์ความเป็นผลึกเพิ่มขึ้นเป็น 44 % ภายในเวลา 60 นาที จากแบบจำลองสมการอาฟรามีที่เหมาะสมได้ค่า n และ k เท่ากับ 3.0025 และ 2.20x10-5 ตามลำดับ ซึ่งบ่งชี้ว่ามีกลไกการเกิดผลึกเป็นรูปแบบกระจัดกระจายและเกิดสัณฐานวิทยาแบบจาน จากการถ่ายภาพด้วยกล้องจุลทรรศ์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด HA และ TCP สามารถเกาะอยู่บนผิวของ PHA นอกจากนี้ได้ทำการทดสอบความเป็นพิษของวัสดุบนเซลล์ต้นกำเนิดจากไขมันมนุษย์พบว่าเปอร์เซ็นต์การมีชีวิตรอดของเซลล์ในทุกความเข้มข้นคือ 100 % บ่งบอกถึงความเข้ากันได้ทางชีวภาพของสารคอมโพสิตนี้ |
metadata.dc.description.other-abstract: | In this paper, synthesis and preliminary property test of polyhydroxyalkanoate (PHA) composited with hydroxyapatite (HA) and tricalcium phosphate (TCP) microparticle were in situ synthesized in Ralstonia Eutropha. The PHA/HA/TCP composite was successfully synthesized at 3.772 g/L. The composite sample of 80% of PHA, 4% of HA, and 16% of TCP by weight (PH4T16) was the most homogeneous particle dispersion containing the zeta potential value at -36.52 mV rise to the solely composite of PHA with HA and TCP. Particle size analysis revealed that the HA and TCP content resulted in larger composite particle size from 1.2 μm to 100-400 μm, which is similar to the size of commercial alloplastic bone graft. For the crystallization process study of the in situ, we performed the Fourier transform infrared spectroscopy (FTIR) analysis in order to obtain the crystallinity information during microparticle synthesis. In the first 30 minutes, PHA/HA/TCP composite polymer remained amorphous, then the percentage of final crystallinity increased to 44% for 60 minutes. From Avrami equation fitting model, the n-value and the k-value were at 3.0025 and 2.20x10-5, respectively, indicating that their crystallization mechanism was sporadic and morphology was a disc. By scanning electron microscopy imaging, HA and TCP were found on the surface of the PHA. In addition, a material toxicity assay on adipose stem cells was performed, and it was found that the percentage of cell viability in each concentration was 100 percent, indicating biocompatibility of this composite. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม. (วิศวกรรมชีวการแพทย์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2564 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | วิศวกรรมชีวการแพทย์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1615 |
metadata.dc.type: | Thesis |