https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1628| Title: | รายงานวิจัยฉบับสมบูรณ์ โครงการวิจัยการศึกษาความหลากหลายของยีนที่สร้างโปรตีนบนผิวเมอร์โรซอยท์ของพลาสโมเดียมฟัลซิพารัม โดยเทคนิค Nested PCR-HMA |
| Other Titles: | Genetic Diversity of Plasmodium falciparum Merozoite Surface Protein 1 Gene Using Nested PCR-HMA |
| Authors: | กัญญนันทน์ กฤษศิริวุฒินันท์ |
| Keywords: | ความหลากหลายทางพันธุกรรม -- วิจัย;โปรตีน -- การวิเคราะห์ -- วิจัย;ยีน -- การวิเคราะห์ |
| Issue Date: | 2555 |
| Publisher: | สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | โรคมาลาเรียยังคงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศไทยโดยเฉพาะบริเวณแนวชายแดนของประเทศ งานวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาความหลากหลายของพันธุกรรม และการติดเชื้อสายพันธุ์ผสม โดยการพัฒนาวิธีตรวจด้วยเทคนิค Nested PCR-Heteroduplex mobility assay (HMA) ใช้ตรวจวิเคราะห์ ยีนที่กำหนดการสร้างโปรตีนบนผิวเมอร์โรซอยต์ (Pfmsp1) block2 ของเชื้อ Plasmodium falciparum จาก จากการตรวจตัวอย่างเลือดจำนวน 79 ตัวอย่าง ที่เก็บบนกระดาษกรองจากผู้ติดเชื้อ P. falciparum ในพื้นที่ระบาดของเชื้อมาลาเรียใน 3 ภูมิภาคของประเทศไทย ผลการทดลองพบว่า P. falciparum มีความหลากหลายทางพันธุกรรมสูงถึง 23 สายพันธุ์ โดยพบมากที่สุดที่ภาคตะวันตก จำนวน 20 สายพันธุ์ พบน้อยที่สุดที่ภาคใต้จำนวน 7 สายพันธุ์ และพบผู้ติดเชื้อผสมมากกว่า 1 สายพันธุ์ คิดเป็น 35.44% โดย multiplicity of infection (MOI) เฉลี่ยเท่ากับ 1.35 จากผลการศึกษาครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าวิธี HMA นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านระบาดวิทยา และการตรวจกรองการติดเชื้อใหม่ และการติดเชื้อซ้ำของเชื้อ P. falciparum ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการควบคุมป้องกันและรักษาโรคมาลาเรีย |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Malaria is still a public health problem in Thailand especially in the border parts. This is the study on the genetic diversity and genotype multiplicity of Plasmodium falciparum in Thailand. The development of nested PCR-heteroduplex mobility assay (HMA) of PfMSP-1 (block 2) for genetic variation detection was performed. Seventy-nine P. falciparum infected blood were collected on filter paper from patients in three regions of endemic area of Thailand, north, west and south. The results showed high allelic diversity, 23 PfMSP-1 allelic variations. The most allelic variations found in western of Thailand (20 variants) and the least found in southern of Thailand (7 variants). There were 28 (35.44%) infected patients who carried multiple P. falciparum genotypes and the average of multiplicity of infection (MOI) was 1.35. The results indicated that this technique can be applied to use as epidemiologic study tool for identifying recrudescence and new infection which is very essential for prevention, control and drug treatment of malaria infection. |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1628 |
| metadata.dc.type: | Other |