https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1640
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นพปฏล สุวรรณทรัพย์ | - |
dc.contributor.author | กิ่งกาญจน์ ผลิกะ. | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ. ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการบริหารสินค้าคงคลังของบริษัทจำหน่ายเครื่องมือวัดสำหรับงานอุตสาหกรรม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพที่มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับต้นทุนด้านสินค้าคงคลัง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหาวิธีการสั่งซื้อที่เหมาะสมให้กับบริษัทและเพื่อเป็นการลดต้นทุนด้านสินค้าคงคลัง เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบไม่มีโครงสร้างและไม่เป็นทางการกับผู้จัดการคลังสินค้าและโลจิสติกส์ ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายในคลังสินค้า และใช้ข้อมูลย้อนหลังของสินค้าคงคลังประเภทต่างๆ ในปี พ.ศ.2557 การวิจัยในครั้งนี้ประยุกต์ใช้ทฤษฎี ABC Classification Analysis เพื่อแบ่งประเภทจัดลำดับความสำคัญกับสินค้าจำนวน 272 รายการ แต่มีรายการที่ขายได้ จำนวน 225 รายการ พบว่าได้ สินค้าคงคลังกลุ่ม A จำนวน 41 รายการ กลุ่ม B จำนวน 48 รายการ และกลุ่ม C จำนวน 136 รายการ หลังจากนั้นนำสินค้าคงคลังเฉพาะกลุ่ม A มาคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวน (VC) พบว่า มีสินค้าคงคลัง จำนวน 3 รายการ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวน < 0.20 แสดงว่า รูปแบบความต้องการมีลักษณะคงที่ สมํ่าเสมอ จึงเหมาะสมกับเทคนิค EOQ Model และมีสินค้าคงคลัง จำนวน 38 รายการ ที่มีค่าสัมประสิทธิ์ความแปรปรวน > 0.20 แสดงว่า รูปแบบความต้องการลักษณะไม่คงที่ ไม่สมํ่าเสมอ จึงเหมาะสมกับเทคนิค Silver-Meal ผลการวิจัยพบว่า การประยุกต์ใช้เทคนิค EOQ Model สามารถลดต้นทุนสินค้าคงคลังได้ 20,806.95 บาท คิดเป็น 26.51 เปอร์เซ็นต์ และจากการประยุกต์ใช้เทคนิค Silver-Meal สามารถลดต้นทุนสินค้าคงคลังได้ 204,589.18 บาท คิดเป็น 44.38 เปอร์เซ็นต์ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | โลจิสติกส์ทางธุรกิจ -- ไทย | en_US |
dc.subject | สินค้าคงคลัง -- การจัดการ | en_US |
dc.title | การบริหารสินค้าคงคลังโดยการประยุกต์ใช้ทฤษฎี ABC classification analysis เทคนิค EOQ model และเทคนิค Silver-meal กรณีศึกษา : บริษัท XYZ | en_US |
dc.title.alternative | Inventory management by applying the theory of ABC classification analysis, EOQ model techniques and silver-meal method : a case study of XYZ | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | This research was a study of inventory management of a measuring tools company for industry. This study was a qualitative research that emphasized the cost of inventory. The purposes were to find the mode of appropriated order and to deduct inventory cost for the company. The method employed in this study was collecting information from the informal interviews with Inventory and Logistics Manager, Purchasing Manager, staffs in the store and studying the historical data of each inventory within 1 year (A.D. 2014) by applying the theory of ABC Classification Analysis to prioritize the 272 goods but it had sold 225 items. The results of classification were as follows: 1) The inventory A – 41 items, 2) The inventory B – 48 items 3) The inventory C – 136 items. After calculating to get the coefficient of variance (VC) from the inventory A, it was found that there were 3 items which the coefficient of variance was < 0.20 This means the format of the requirement was stable and regular. It was appropriated with technique EOQ Model. There were 38 items which the coefficient of variance was > 0.20 This means the format of the requirement was not stable and not regular, so it was appropriated with Silver-Meal technique. The result of the research found that the applying of EOQ Technique can deduct cost of the inventory 20,806.95 Baht or 26.51% and the applying of Silver Meal technique can deduct cost of the inventory 204,589.18 Baht or 44.38% | en_US |
dc.description.degree-name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | บริหารธุรกิจ | en_US |