https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1671Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | บุญเลิศ ส่องสว่าง | - |
| dc.contributor.author | มัลลิกา เชาว์ปัญญเวช | - |
| dc.date.issued | 2556 | - |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 (2) เปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชน ระหว่างเพศชายและเพศหญิง (3) เปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชน ระหว่างผู้ที่มีวุฒิด้านการบริหารการศึกษาตํ่ากว่าระดับปริญญาโทและวุฒิด้านการบริหารการศึกษาระดับปริญญาโทขึ้นไป0 (4) เปรียบเทียบภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชน ระหว่างผู้ที่มีประสบการณ์บริหารสถานศึกษาเอกชนตํ่ากว่า 5 ปี และตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ครูโรงเรียนเอกชน ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 จำนวน 345 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปของ Kreicie, R.V. and Morgan สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือแบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบ Z-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของครูโรงเรียนเอกชนต่อภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับมาก ภาวะผู้นำที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ภาวะผู้นำ แบบเปลี่ยนสภาพ รองลงมาคือ ภาวะผู้นำแบบแลกเปลี่ยน 2) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของครู จำแนกตามเพศ ประสบการณ์ และระดับการศึกษา โดยรวมรายด้านไม่แตกต่างกัน | en_US |
| dc.language.iso | other | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
| dc.subject | สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานนทบุรี เขต 2 -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | ผู้บริหารโรงเรียน -- ภาวะผู้นำ -- วิจัย | en_US |
| dc.subject | โรงเรียนเอกชน -- ไทย -- ผู้บริหาร -- วิจัย | en_US |
| dc.title | การศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารในโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 | en_US |
| dc.title.alternative | Instructional leadership of administrators in private school under primary education office area2, Nonthaburi | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.description.other-abstract | The purposes of this research were to 1)Instruction Leadership of Administrators in Private School under Primary Education Office Area 2, Nonthaburi. 2) Compare leadership of Administrators in Private School between male and female. 3)Compare leadership of Administrators in Private School between the Administrators who less than Master’s Degree and Mater Degree of Education Administration or more than that. 4)Compare leadership of Administrators in Private School between the Administrators who have less than 5 years of experience and more than 5 years of experience. The sample consisted of 345 teachers of Private School under Primary Education Office Area2, Nonthaburi by Krejcie, R.V. and Morgan’s Determining Sample Size for Research Activity. The instrument for research were five-level rating scales questionnaires. The data were analyzed by percentage, mean score, the standard deviation and Z-test. The result of research were as follow ; 1)The opinions of teachers in Private School to Leadership of Administrators in Private School under Primary Education Office Area2, Nonthaburi as a whole at the high level. The highest mean score was Transformational Leadership, and the lower was Transactional Leadership. 2) The result of teacher’s opinion compare as a whole and all 3 aspects ; sex experience and education level were not difference. | en_US |
| dc.description.degree-name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
| dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
| dc.contributor.degree-discipline | การบริหารการศึกษา | en_US |