https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1691
Title: | ความเข้าใจ ความพร้อม และขีดความสามรถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน |
Other Titles: | The understanding readiness and competency of the small and medium entreprises ownerships of Thailand towards the Asean economic community |
Authors: | พสิทธิ์ศักดิ์ แสนจำลาห์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | ณกมล จันทร์สม |
Keywords: | ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน -- วิจัย;ผู้ประกอบการ -- วิจัย;วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความเข้าใจ ความพร้อม และ ขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน 2) ศึกษาลักษณะประชากรศาสตร์ที่ส่งผลต่อระดับความเข้าใจ ความพร้อม และขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย ที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ผลการวิจัย พบว่า 1) ความเข้าใจของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ มีบางส่วนที่มีความเข้าใจอยู่ในระดับปานกลาง 2) ความพร้อมของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 3) ขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นประเด็นการแสวงหาแหล่งวัตถุดิบเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดีและมีคุณภาพเพื่อลดต้นทุนในการผลิตอยู่ในระดับมาก 4) ระดับการศึกษาที่แตกต่างกันจะมีผลต่อความเข้าใจ ความพร้อม และขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน แตกต่างกัน 5) เงินลงทุนเมื่อเริ่มกิจการที่แตกต่างกันจะมีผลต่อความเข้าใจ ความพร้อม และขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นต่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน แตกต่างกัน 6) รายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกันจะมีผลต่อความเข้าใจ ความพร้อม และ ขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยที่มีต่อการเป็นต่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแตกต่างกัน 7) ระยะเวลาในการประกอบธุรกิจที่แตกต่างกันจะมีผลต่อความเข้าใจ ความพร้อม และขีดความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยต่อประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน แตกต่างกัน |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this research is to 1) Study the understanding readiness and competency of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the ASEAN Economic Community 2) Study demographic characteristics that affect the level to understanding readiness and capacity of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the ASEAN Economic Community. The results showed that: 1) Understanding of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the ASEAN Economic Community (AEC) as a whole at a high level, and have some understanding in medium 2) Readiness of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the ASEAN Economic Community as a whole is moderate 3) Competency of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the AEC as a whole is moderate. Except for the sourcing of raw materials to obtain the raw material quality and to reduce production costs in the 4) Level of education the difference will affect the understanding of the readiness and competency of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the AEC different 5) Investments on the acquisition of different affects to understanding readiness and competency of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards a per AEC different 6) Monthly income varied to affect understanding readiness and competency of the small and medium enterprises ownership of Thailand towards the AEC different 7) The duration of the business is different to affect understanding readiness and competency of the small and medium enterprises ownerships of Thailand towards the AEC different |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กจ.ม. (การเป็นผู้ประกอบการ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | การจัดการมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การเป็นผู้ประกอบการ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1691 |
metadata.dc.type: | Thesis |