Title: การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงจากการลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ (ธุรกิจบ้านจัดสรร) โดยใช้ทฤษฎีจาการตั้งราคาหลักทรัพย์ (CAPM)
Other Titles: The Analysis rate of return and risks of an investment in the stock of property development sector(housing business) by capital asset pricing model (CAPM)
Authors: เสาวรส วิงสันเทียะ
metadata.dc.contributor.advisor: ณกมล จันทร์สม
Keywords: อัตราผลตอบแทน -- วิจัย;ความเสี่ยง -- การลงทุน -- วิจัย;ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของการลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์(ธุรกิจบ้านจัดสรร) โดยใช้ทฤษฎีการตั้งราคาหลักทรัพย์ Capital Asset Pricing Model : CAPM ในการตัดสินใจลงทุนซื้อหรือขายหลักทรัพย์โดยเลือกใช้หลักทรัพย์กลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จานวน 18 หลักทรัพย์ ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิแบบอนุกรมเวลาในการศึกษาเป็นข้อมูลรายเดือน โดยระยะเวลาการศึกษาอยู่ในระหว่างช่วงเดือน มกราคม 2552 ถึงเดือน ธันวาคม 2556 จานวน 60 เดือน มาคานวณหาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงในแต่ละหลักทรัพย์ ผลการศึกษาพบว่าหลักทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนสูงกว่าอัตราผลตอบแทนตลาดสูงสุดคือหลักทรัพย์ SPALI รองลงมาคือ LPN, PS, RASA, LALIN, QH, KMC, LH, BROCK, SIRI, EVER และหลักทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนกว่าอัตราผลตอบแทนตลาดต่าที่สุด คือหลักทรัพย์ NCH รองมาคือ KC,A,SC,PF, PRIN, AP ด้านความเสี่ยงพบว่า อัตราความเสี่ยงสูงกว่าอัตราความเสี่ยงของตลาด ได้แก่ KMC, RASA, PF, SIRI, EVER, PS, SC, QH, PRIN, AP, SPALI, LPN, NCH, LH, BROCK, KC, LALIN และมีเพียงหลักทรัพย์เดียว ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าอัตราความเสี่ยงของตลาด คือ หลักทรัพย์ A ส่วนผลการตัดสินใจในการลงทุนในหลักทรัพย์ที่ทาการศึกษา โดยเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่ต้องการกับอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ พบว่าหลักทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ต้องการน้อยกว่าอัตราผลตอบแทนที่คาดว่าจะได้รับ เป็นอัตราผลตอบแทนที่นักลงทุนควรลงทุน (Undervalued) มีหลักทรัพย์ที่ควรลงทุนเพียง 1 หลักทรัพย์ คือ หลักทรัพย์ A
metadata.dc.description.other-abstract: This thesis aims to study and analysis rate of return and risk an investment in the stock of property development sector(housing business) by Capital Asset Pricing Model (CAPM) for making investment decisions to buy or sell securities. By choosing property development sector Incorporated in Stock Exchange of Thailand 18 Number of securities. The data used in this study used secondary data in the study was a time series of monthly data. The study period was between January 2009 and December 2013, 60 months. Calculated the rate of return and risk of individual securities. The results showed that the securities at a yield higher than the yield on the securities market SPALI highest, followed by the LPN, PS, RASA, LALIN, QH, KMC, LH, BROCK, SIRI, EVER and securities yield than the lowest market rate of return. NCH securities followed by KC, A, SC, PF, PRIN, AP. The risk that higher risk of the securities market risks, including KMC, RASA, PF, SIRI, EVER, PS, SC, QH, PRIN, AP, SPALI, LPN, NCH, LH, BROCK, KC, LALIN and only securities that are less risky than the market risk of the securities A. The decision to invest in the securities of the study. By comparison of the required rate of return and expected rate of return. Founded that, securities have required rate of return less than the expected rate of return. A rate of return that investors should invest. (Undervalued) Securities should have just 1 investment securities: securities
Description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: บริหารธุรกิจ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1693
metadata.dc.type: Thesis