https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1709
Title: | ความหมายและองค์ประกอบทางการสร้างสรรค์ของงานรณรงค์ป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นทางโทรทัศน์ |
Other Titles: | The meaning and creatve elements of campaign afainst sexual activities in adolescence on television |
Authors: | ชัชญา สกุณา |
metadata.dc.contributor.advisor: | กฤษณ์ ทองเลิศ |
Keywords: | เพศสัมพันธ์ -- ในวัยรุ่น -- วิจัย;ภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการประกอบสร้างความหมายของ การรณรงค์ป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นทางโทรทัศน์ และเพื่อให้เข้าใจการรับรู้องค์ประกอบทางการสร้างสรรค์ที่มีพลังในการดึงดูดใจของงานรณรงค์ป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นทางโทรทัศน์ แนวคิดและทฤษฎีที่นำมาใช้ประกอบด้วยแนวคิดเรื่องการโฆษณาเพื่อการประชาสัมพันธ์, แนวทางการศึกษาเชิงสัญญะวิทยา, แนวคิดการวิเคราะห์ภาพ, แนวคิดการวิเคราะห์ภาษาภาพเชิงเทคนิค, แนวคิดโครงการรณรงค์เพื่อการประชาสัมพันธ์, แนวคิดการดึงดูดใจในงานโฆษณา และแนวทางการศึกษาตารางกรองการรับรู้ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิเคราะห์ตัวบทงานโฆษณาประชาสัมพันธ์รณรงค์ป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น ระหว่างปีพ.ศ.2550 –2555 จำนวน 7 ชุด และการสัมภาษณ์นักรณรงค์ ครูแกนนา และวัยรุ่นเป้าหมาย จำนวน 8 คน โดยใช้ตารางกรองการรับรู้เป็นเครื่องมือ ผลจากการวิจัยพบว่า การสร้างความหมายของโฆษณารณรงค์ป้องกันการมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่น จำแนกได้ 5 ประเด็น ได้แก่ 1)เนื้อหาเชิงนามธรรม ได้แก่ ความผิดพลาดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ ความใกล้ชิดและความเขินอายต่อเพศตรงข้ามในวัยรุ่น และการเปิดใจคุยเรื่องเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่น 2)ความหมายจากจิตวิทยาของสีโทนเทามืดและสีโทนอบอุ่น 3)การจัดองค์ประกอบเชิงพื้นที่เน้นการจัดภาพระยะใกล้ และการใช้ความสัมพันธ์เชิงเทียบเคียง 4)ความหมายจากจิตวิทยาของแสง คือ การใช้แสงโทนสว่าง แสดงถึงความบริสุทธิ์ไร้เดียงสาและการใช้แสงโทนมืดแสดงถึงความผิดพลาด 5)การแสดงออกของอารมณ์ภาพที่สื่อถึงความผิดพลาดจากการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ในส่วนของผลการวิจัยในการรับรู้ต่อองค์ประกอบทางการสร้างสรรค์ที่มีพลังดึงดูดใจ ได้แก่ 1) องค์ประกอบการใช้จุดดึงดูดด้านความกลัว 2) การจัดแสงแบบ Low Key 3) องค์ประกอบด้านคำพูด 4) องค์ประกอบด้านกลวิธีการเล่าเรื่อง 5)องค์ประกอบด้านการคัดเลือกนักแสดง |
metadata.dc.description.other-abstract: | The study aims to find the understanding of process of creating the meaning of campaign against sexual activities in adolescence on television and also to realize the perception of imaginative elements which have the power to draw campaign against sexual activities in adolescence on television. Concepts and theories applied to this study consist of the concepts of advertising to public relations, semiotic approach, visual analysis, image and representation, and repertory grid. This research analyzes the advertising scripts about campaign against sexual activities in adolescence in 7 sets and also interviewed with campaigners, leading teachers, as well as targeted teenage group of 8 people. The result of the study shows that the meaning of advertising of campaign against sexual activities in adolescence divided into 5 issues which are 1)content abstract including the mistake of unplanned pregnancies, intimacy and shyness towards the opposite sex in adolescence and the open mind of talking about sex in adolescence. 2) Psychological meaning of dark gray and warm tones colors. 3) The spatial organization and concept of juxtaposition 4) The psychological meaning of light for example high key represents innocent while the low key represents mistakes. 5) The mood of mistake from getting unwanted pregnancies. The studying perception towards creative components which has attractive forces from the advertising of against sexual intercourse such as 1) intriguing elements of fear 2) Low-key lighting technique 3) components of quotes 4) components of story-telling 5) component of casting. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1709 |
metadata.dc.type: | Thesis |