https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1720
Title: | การใช้สื่อประสมจากอินเทอร์เน็ตเพื่อพัฒนาผลการเรียนรู้รายวิชาชีววิทยาเรื่อง พื้นฐานของเซลล์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต |
Other Titles: | The use of internet-based multi teaching media to support learning in biology of grade 10 students at Satit bilingual school of Rangsit University : a focus on the topic of fundamentals of the cell |
Authors: | พิเชษฐ์ กางโหลน |
metadata.dc.contributor.advisor: | กัญ อนันตสมบูรณ์ |
Keywords: | โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต -- นักเรียน -- ปทุมธานี -- วิจัย;วิทยาศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย;ชีววิทยา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาผลการเรียนรู้ รายวิชาชีววิทยา เรื่อง พื้นฐานของเซลล์ 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน ในการใช้สื่อประสมจากอินเทอร์เน็ตประกอบการจัดการเรียนรู้ รายวิชาชีววิทยา เรื่อง พื้นฐานของเซลล์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต จำนวน 17 คน ที่ได้จากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบบันได 5 ขั้น มีทั้งหมด 3 แผนดังนี้ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องการรักษาดุลยภาพของเซลล์ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การสื่อสารระหว่างเซลล์ แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องการแบ่งเซลล์ 2) แบบทดสอบวัดผลการเรียนรู้รายวิชาชีววิทยา เรื่อง พื้นฐานของเซลล์ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน 4) สื่อประสมจากอินเตอร์เน็ต เรื่อง พื้นฐานของเซลล์ นำข้อมูลมาวิเคราะห์ข้อมูลด้วย T-Test for Dependent Sample หาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากการวิจัยสรุปได้ว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดกระบวนการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมจากอินเทอร์เน็ต ประกอบการจัดการเรียนรู้ในรายวิชาชีววิทยา เรื่องพื้นฐานของเซลล์ มีผลการเรียนรู้หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (P-value < 0.05) 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดกระบวนการเรียนรู้โดยใช้สื่อประสมจากอินเทอร์เน็ต ประกอบการจัดการเรียนรู้ในรายวิชาชีววิทยา เรื่อง พื้นฐานของเซลล์ มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.59 จากระดับคะแนนเต็ม 5 คะแนน |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purposes of this research were: 1) to develop the students’ studying performance in fundamentals of the cell, biology. 2) to study students’ satisfaction of using “Internet-based Multi Teaching Media” to support learning in the topic of fundamentals of the cell, biology. The sample group in this research consisted of 17 students in grade 10 and in the first semester of the year 2013, at Satit Bilingual School of Rangsit University. The student group were sampling randomly. The total tool using in this study comprised of 4 tools. The first tool was 5 STEPs teaching-planning which consisted of in the topic as follows: cell transportation, cell communication and cell division. The second tool was testing learning outcome. The third tool was a satisfactory students’ questionnaire and the final tool is the Internet-based Multi Teaching Media. Descriptive statistics, T-test for dependent sample, means, S.D. were used to analyze collected data. The results of the study were as follows: 1) The learning outcome of students after watching the “Internet-based Multi Teaching Media” had significant higher marks than that of before studying through “Internet-based Multi Teaching Media” at P-value < 0.05. 2) The students’ satisfaction of this teaching media to motivate learning in the topic as mentions above got the great satisfactory with the mean value 4.5 out of 5 |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม (การสอนวิทยาศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การสอนวิทยาศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1720 |
metadata.dc.type: | Thesis |