https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1721| Title: | การศึกษาภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนสภาพในยุคอาเซียนตามทัศนะของครูโรงเรียนเอกชนระดับมัธยมศึกษา ในเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 |
| Other Titles: | A Study of transformational leadership in the Asean Era on theopinion of the teachers in private secondary schools under Nonthaburi educational primary district 2 areas |
| Authors: | เครือมาศ ชาญโลหะการกิจ |
| metadata.dc.contributor.advisor: | บุญเลิศ ส่องสว่าง |
| Keywords: | ภาวะผู้นำ -- วิจัย;โรงเรียนเอกชน -- ครู การสำรวจทัศนคติ -- วิจัย;ครู -- การสำรวจทัศนคติ -- วิจัย |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับภาวะผู้นําแบบเปลี่ยนสภาพในยุคอาเซียน ของผู้บริหารสถานศึกษาตามทัศนะของครูโรงเรียนเอกชนระดับมัธยมศึกษา ในเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานนทบุรี เขต 2 2) เปรียบเทียบความแตกต่างภาวะผู้นําแบบเปลี่ยนสภาพตามสภาพจริง และตามความคาดหวังของครู 3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะของครู กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี คือ ครู จํานวนทั้งสิ้น 230 คน ได้จากการสุ่มแบบสัดส่วน เครื่องมือที่ ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย (x̅ ) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำแบบเปลี่ยนสถาพตามสภาพจริงและตามความคาดหวังของครูโรงเรียน เอกชนระดับมัธยมศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากทั้ง 4 ด้าน ตามสภาพจริง ได้แก่ ด้านการดลใจ ด้านเสน่หา ด้านการมุ่งความสัมพันธ์เป็นรายบุคคล และด้านกระตุ้นการใช้ปัญญา ส่วนตามความ คาดหวังของครู ได้แก่ ด้านความเสน่ห์หา ด้านดลใจ ด้านการมุ่งความสัมพันธ์เป็นรายบุคคล และ ด้านการกระตุ้นการใช้ปัญญาตามลําดับ 2) ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างภาวะผู้นําแบบเปลี่ยนสภาพในยุคอาเซียนตามสภาพ จริงและตามความคาดหวัง ทั้งภาพรวมและรายด้านพบว่า แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 3) ปัญหาที่สําคัญ คือ ผู้บริหารโรงเรียนไม่มีความยุติธรรมในการบริหารงาน 4) ข้อเสนอแนะที่สําคัญ คือ ผู้บริหารควรมีความรอบรู้ด้านวิชาการให้ก้าวทันโลก |
| metadata.dc.description.other-abstract: | This survey research aimed to 1) Study the level of the transformational leadership of the private secondary schools administrators in the ASEAN era. 2) Compare the reality of leadership and the expectation of teachers. 3) study problems, and suggestions of the respondents. The sample consisted of 230 selected by proportional sampling were frequency, average (X), f private teachers in Nonthaburi region 2. They were selected by proportional sampling. The tools used were 5 scale questionnaires. The statistics used were frequency, average (x̅ ), standard deviation (SD) and t-test. The study found that: The level of the administrators' transformational leadership were rated at the high level for all 4 aspects. For the reality leadership were inspirational motivation, idealized influence, individualized consideration and intellectual stimulation respectively. For expectation of teachers were idealized influence, inspirational motivation, individualized consideration and intellectual stimulation respectively. 2) The comparison of administrators' transformational leadership between the reality leadership and the expectation of teachers were statistically significant level of .05 3) The important problem was the injustice of the executives or management. 4) The remarkable suggestion was the administrators should have up to date on academic matters. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1721 |
| metadata.dc.type: | Thesis |