Title: การพัฒนาแนวทางการให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท
Other Titles: Development of information technology service guideline of Samitivej Sukhumvit Hospital
Authors: ชัยชาญ ตันติจรูญโรจน์
metadata.dc.contributor.advisor: จิรัชฌา วิเชียรปัญญา
Keywords: เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การบริการ
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจมีวัตถุประสงค์เพื่อการให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และพัฒนาแนวทางการให้บริการด้านเทคโนโลยี สารสนเทศของโรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท ทั้งนี้โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บ รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ใช้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่เป็น ผู้บริหาร แพทย์ พยาบาลและเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท จํานวน 3 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลคือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า 1. ผู้ตอบแบบ ภาพรวมอยู่ในระดับมากเมื่อพิจาให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ายละเอียดเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุก ด้านที่สอบถาม ยกเว้นด้านการใช้ประโยชน์ของข้อมูล (x̅ = 4.96) ที่พบอยู่ในระดับมากที่สุด ผู้ตอบแบบสอบถามมีความต้องการบริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ภาพรวมอยู่ ในระดับมาก (x̅ = 3.82) เมื่อพิจารณารายละเอียดเป็นรายด้านพบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้านที่ สอบถาม ยกเว้นด้านคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์ (x̅ = 4.79) ที่พบอยู่ในระดับมากที่สุด 3. แนวทางการให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของโรงพยาบาล สมิติเวช สุขุมวิท ประกอบด้วย 1) การเพิ่มทักษะและความสามารถของเจ้าหน้าที่สารสนเทศเพื่อการให้บริการอย่างมี ประสิทธิภาพและคุณภาพ 2) การจัดการคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงให้มีความพร้อมใช้งาน 3) การจัดหาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ถูกลิขสิทธิ์และสอดคล้องกับลักษณะงานแต่ละด้าน 4) พัฒนา และบํารุงรักษาระบบสารสนเทศให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสะดวก และ 5) จัดการด้านความ ปลอดภัยมั่นคงสําหรับการใช้งานระบบสารสนเทศและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to identify the problem and the requirement relating the service of information technology including about the direction of development this case of The Samitivej Sukhumvit Hospital. The materials used to create the Questionnaires in order to collect the data base from the customer such as: executive managers, the doctors, the nurses and the official estimate around 333 persons. The statistic analysis is the mostly primary sources including clarify the frequency, the percentage, the average and the standard deviation. Assessment of Learning Outcomes 1. The problem the service of information technology aggregation is the high-ranking (x̅ = 4.03), Upon investigate the problem of every featuritis are the high-ranking in addition the information of Hospital utilization be most influential (x̅ = 4.96) 2. The demand of the service of information technology aggregation is the high- ranking (x̅= 3.82), Upon investigate the problem of every futurities are the high-ranking in addition the software computer be most influential (x̅ = 4.79) 3. The case example shows how the direction of the service of information technology of The Samitivej Sukhumvit Hospital should be 1) To be increase the skill and knowledge's official efficiency and quality. 2) To manage the computer and sub-control equipment be always availability. 3) To be provide the copy-right programme and suitable with each job description. 4) To be develop and file maintenance of information technology programme complete and easy application 5) To provide that security programme for the information technology and computer
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1731
metadata.dc.type: Thesis