https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1738
Title: | ภาพอนาคตของประชาคมการเมืองและความมั่นคงของอาเซียนด้านการบรรเทาภัยพิบัติ เพื่อการพัฒนาศักยภาพกองทัพไทย |
Other Titles: | Disaster relief and Asean political-security community futures fot The Royal Thai Armed porces capacity development |
Authors: | ปัญญา ศรีสิงห์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | สิตานนท์ เจษฏาพิพัฒน์, นเรศน์ วงศ์สุวรรณ |
Keywords: | อาเซียน -- วิจัย;ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน;ไทย -- ความมั่นคงแห่งชาติ |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาถึงภาพการคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตของประชาคมอาเซียนที่ส่งผลกระทบต่อประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียนและประเทศไทยในการให้ความช่วยเหลือด้านการบรรเทาภัยพิบัติ (2) เพื่อศึกษาสถานะและศักยภาพในการดารงสภาพเตรียมพร้อมด้านการบรรเทาภัยพิบัติของกองทัพไทยในปัจจุบัน (3) เพื่อเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพของกองทัพไทยในการดารงสภาพเตรียมพร้อมด้านการบรรเทาภัยพิบัติต่ออาเซียน โดยการวิจัยเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณจากการวิจัยเอกสารด้วยวิธีการตรวจสอบสภาวะแวดล้อม การใช้เทคนิคเดลฟาย และการใช้แบบสอบถามผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้บริหารจากหน่วยงานภายในและภายนอกกองทัพไทย เพื่อการคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตและศักยภาพในการดำรงสภาพเตรียมพร้อมด้านการบรรเทาภัยพิบัติของกองทัพไทยในปัจจุบัน รวมถึงแนวทางพัฒนาศักยภาพของกองทัพไทยต่อประเด็นดังกล่าว ผลการวิจัยพบว่า ภาพอนาคตและความเป็นไปได้ในอีก 20-30 ปีข้างหน้า ของประชาคมอาเซียนมีแนวโน้มเป็นการรวมตัวเชิงภูมิภาคในรูปแบบการแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกัน โดยเฉพาะมิติด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก ส่วนความร่วมมือด้านความมั่นคงภายใต้ประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียนจะเป็นการร่วมกันสร้างเครื่องมือต่างๆ ในต่อสู้กับภัยคุกคามร่วมที่ไม่ส่งผลกระทบในด้านการเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่น การบรรเทาภัยพิบัติขนาดใหญ่ เป็นต้น โดยความร่วมมือนี้จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการช่วยแก้ไขปัญหาความขัดแย้งภายในสมาชิกอาเซียน โดยการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ลดความหวาดระแวงซึ่งกันและกัน และทำให้เกิดเป็นกำลังอำนาจของประชาคมอาเซียนในการต่อต้านการถูกคุกคาม ต่อรอง หรือสร้างความยำเกรงให้แก่ประเทศมหาอำนาจภายนอกประชาคมอาเซียนได้ สำหรับกองทัพไทย ด้วยการมีขีดความสามารถและความพร้อมในด้านการบรรเทาภัยพิบัติ ขั้นการช่วยเหลือเร่งด่วนฉุกเฉินและขั้นการฟื้นฟู โดยมีความพร้อมด้านกำลังพลและความสามารถในการเข้าถึงพื้นที่ภัยพิบัติได้อย่างรวดเร็ว แต่ด้วยข้อจำกัดหลายประการทำให้ยังคงมีปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการ เช่น การจัดหาเครื่องมือ/อุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสนับสนุนภารกิจ, การบริหารจัดการภัยพิบัติที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ, ความชำนาญของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน ตลอดจนการประสานงานระหว่างหน่วยงาน เป็นต้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวได้นำมาสู่แนวทางในการแก้ปัญหา โดยใช้ “หลัก 3 ประการ” คือ (1) หลักความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ (2) หลักการตอบสนองต่อภัยพิบัติ และ (3) หลักปฏิบัติมาตรฐานอาเซียน รวมถึงข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาทั้งในเชิงนโยบาย เและเชิงโครงสร้าง โดยดำเนินการหามาตรการหรือวิธีปฏิบัติที่เหมาะสมกับขีดความสามารถและข้อจำกัดของกองทัพไทย และการพัฒนาศักยภาพของกองทัพไทยในการดำรงสภาพเตรียมพร้อม เพื่อให้การช่วยเหลือด้านการบรรเทาภัยพิบัติมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และพร้อมสำหรับการเข้าสู่การเป็นประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียนในอนาคตต่อไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objectives of this research were (1) To study the vision of possible events in the futures of ASEAN Political-Security Community (APSC) and Thailand in the assistance of disaster relief (2) To study the currently status and capacity in maintaining readiness for disaster relief of the Royal Thai Armed Forces and (3) To recommend the capacity development guideline of the Royal Thai Armed Forces in maintaining readiness for the aspect of disaster relief towards ASEAN through qualitative and quantitative research from documental research by mean of environment scanning, Delphi Technique and Questionnaire method of the specialists who were the executive officers from internal and external units of the Royal Thai Armed Forces. This method was done to predict futures events and capacity in maintaining readiness for disaster relief of the Royal Thai Armed Forces in present including the capacity development guideline towards such mentioned issue. The result found that in the next 20-30 years, the futures vision and possibility of ASEAN community might be the regional combining group in the pattern of gathering beneficial result together especially in the dimension of economical aspect. In case of security cooperation under ASEAN Political-Security Community (APSC), it should be the cooperation of creating various instrument to fight with all threats which unaffected the political situation and international relation such as disaster relief etc. Such cooperation was the first crucial step to solve the conflict problems among the members of ASEAN countries through building trust and decreased mistrust in all countries. Therefore, the power and strength of ASEAN community was created in countering threaten, bargain or building the respect towards the super power countries outside ASEAN community. For the Royal Thai Armed Forces, due to the capability and readiness of disaster relief for the emergency response phase and recovery/development. There were the readiness of personnel and the ability to access the area of disaster rapidly and instantly but with various restriction caused problems and obstacles in proceeding operation such as providing of efficient instrument /equipment for mission support, inefficient disaster management, lack of specialists and working operators and coordination among various units etc. The mentioned problems led to solve the problems guideline which divided into “3 principles” including (1) Principle of rapid and efficiency (2) Principle of response to disaster and (3) Principle of standard ASEAN practice involving the recommendation of solving problems in the aspects of policy and structure by searching the suitable standard or practice which suited for the Royal Thai Armed Forces Capability and limitation in capacity development of the Royal Thai Armed Forces to maintain the readiness and assist the disaster relief method more efficiently and ready to be one of ASEAN Political-Security Community (APSC) in the recent coming futures |
Description: | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม เศรษฐกิจและการเมือง) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาเอก |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1738 |
metadata.dc.type: | Thesis |