DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยากร เชียงกูล, วรพิทย์ มีมาก-
dc.contributor.author: บวรวิทย์ โรจน์สุวรรณ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (ผู้นำทางสังคม ธุรกิจ และการเมือง)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาองค์ประกอบขององค์การเชิงธุรกิจที่มี ความสําคัญในการสร้างความสามารถและการได้เปรียบในการแข่งขันในอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่ แข็งและกุ้งแปรรูป (2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบใดขององค์การเชิงธุรกิจที่มีความสําคัญในการสร้าง องค์การองค์การชั้นนําหรือองค์การสมรรถนะสูงในอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป (3)เพื่อศึกษาองค์ประกอบของนโยบายภาครัฐมีความสําคัญในการบ หารจัดการในอุตสาหกรรมกุ้งแช่ เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป เพื่อให้บร (บรรลุตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ และเพื่อสร้าง ความสามารถในการแข่งขันขององค์การเชิงธุรกิจ โดยแบ่งการวิเคราะห์เป็น 4 ส่วน เพื่อตอบ วัตถุประสงค์แต่ละข้อ คือ (1) การวิเคราะห์ข้อมูลจากมูลค่าการนําเข้าและส่งออกของอุตสาหกรรม กุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป และมูลค่าผลิตภัณฑ์รวมในประเทศ หรือ GDP ของประเทศไทยโดยการใช้การวิเคราะห์ความได้เปรียบเชิงเบรียบเทียบ Revealed Comparative Advantage (RCA) และ (2)การวิเคราะห์ความสามารถในการแข่งขันจากข้อมูลที่ได้จากแบบสํารวจจํานวน 126 ชุด จาก 126 หารของอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูปของประเทศไทย จากนั้นใช้สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสํารวจ (Exploratory Factor Analysis) (3) จากการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิหรือผู้เชี่ยวชาญ แบบมีโครงสร้าง แล้วจัดลําดับ ความสําคัญของปัจจัยด้วยโปรแกรม Expert Choice (4) สัมภาษณ์ผู้บริหารองค์การเชิงธุรกิจที่ ประสบความสําเร็จ เพื่อเปรียบเทียบผลการศึกษาผลการศึกษามี 4 ปัจจัยหลักที่มีความสัมพันธ์ต่อการสร้างความสามารถในการแข่งขันของ อุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป ซึ่งประกอบด้วยปัจจัยด้านผู้นําและนโยบาย ปัจจัยด้าน การเปลี่ยนแปลง ปัจจัยด้านกระบวนการ และปัจจัยด้านการตลาด ตามลําดับ และแสดงให้เห็นว่าบทบาทของผู้นําและการกําหนดนโยบายขององค์การคือ ปัจจัยสําคัญที่สุดในการสร้างความสามารถในการแข่งขัน ส่วนปัจจัยด้านการตลาดเป็นปัจจัยที่มีความสําคัญน้อยสุดในการสร้างความสามารถในการแข่งขันขององค์การเชิงธุรกิจในอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป นอกจากนี้ นโยบายภาครัฐจากอดีตจนถึง ณ ปัจจุบัน ไม่มีผลต่อการสร้างความสามารถในการแข่งขันใน อุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็นแช่แข็งและกุ้งแปรรูป แต่จะมีผลกระทบต่อการบริหารจัดการ เพื่อให้องค์การ บรรลุตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: อุตสาหกรรมกุ้งแช่แข็ง -- ไทย
dc.subject: อุตสาหกรรมกุ้งแปรรูป -- ไทย
dc.title: องค์การเชิงธุรกิจกับความสามารถในการแข่งขัน : กรณีศึกษาอุตสาหกรรมกุ้งแช่เย็น แช่แข็งและกุ้งแปรรูป
dc.title.alternative: The competitiveness of business organization : a case study of shrimp frozen industry
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The objectives of Dissertation; (1) To study the elements of a business organization, what is important to build capacity and to gain competitive advantages in the frozen shrimp industry. (raw shrimp, chilled, frozen and value added products) (2) To study the elements of organization –oriented (3) To study the composition of the government, witch is important in management of frozen shrimp industry in order to achieve the goals and objectives target and setting the competitiveness of business organizations. The business critical to creating a high performance organization in a leading of frozen shrimp industry. The analysis is divided into four parts for each solution as follow; (1) Analysis of imports and exports of frozen shrimp and value added products. And value of domestic products or GDP of the the country by using the analysis of comparative advantage Revealed Comparative Advantage (RCA) (2) Analysis of the competitiveness of the data obtained from a survey of 126 plants. These were collected from the management of shrimp processing in Thailand. The data were analyzed using statistical analysis survey (Exploratory Factor Analysis) (3) Interview the experts or professionals and setting the priorities structure with Expert Choice program (4) Interview the successful business organization to compare the results. The study contains four main factors related to the competitiveness of business organization in frozen shrimp industry, such as the leadership and policy factors, change management, process management and marketing management. The role of leader and policies of the organization is the most important factor and marketing factors is least important factor in creating the organization's ability to compete for business in frozen shrimp and processed shrimp industry. The government policy from the past to the present was not affected the competitiveness of shrimp industry, however; these was impact on management in order to achieve organizational goals and objectives as target.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: ผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง