DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปฐม มณีโรจน์, ภัทรียา สุมะโน-
dc.contributor.author: มรกต ศิริวัฒนาโรจน์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันการทุจริตในการบริหารโรงพยาบาลภาครัฐของไทย รวมทั้งผลการบริหาร ยุทธศาสตร์และปัญหาอุปสรรค กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลชุมชน สังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 1,187 คน แบบสอบถามที่ได้รับการตอบกลับและมีความสมบูรณ์ จำนวน1,126 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมี 4 ตอน ได้แก่ ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการบริหารยุทธศาสตร์ ผลการบริหารยุทธศาสตร์ ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณและเกณฑ์ของ Best ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการบริหารยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันการทุจริตในการบริหารโรงพยาบาลภาครัฐของไทย ที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 มี 5 ปัจจัยเรียงลำดับความสัมพันธ์จากมากไปหาน้อย ดังนี้ 1) การปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาล 2) การปลูกจิตสำนึกบริการสาธารณะ 3) การบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด 4) การดำเนินงานโดยระบบ การควบคุมภายในตามแนว COSO 5) การบริหารความเสี่ยงทั่วทั้งองค์การ โดยผลการบริหารยุทธศาสตร์ป้องกันการทุจริตในการบริหารโรงพยาบาลภาครัฐของไทยอยู่ในระดับสูง ผู้ตอบแบบสอบถามได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาการบริหารยุทธศาสตร์ป้องกันการทุจริตในการบริหารโรงพยาบาลภาครัฐของไทย พบว่า มีการใช้อำนาจหน้าที่เพื่อประโยชน์ส่วนตัว การบริหารงานพัสดุการจัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามระเบียบ มีการสมยอม (ฮั้วประมูล) กำหนดคุณลักษณะเฉพาะครุภัณฑ์ เพื่อให้เกิดประโยชน์ เห็นการทุจริตเป็นเรื่องปกติ สาเหตุที่ไม่แจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนคือ กลัวไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ผู้บริหารสูงสุดไม่ได้จัดการปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง ผู้นำ บางคนให้รางวัลความดีความชอบแก่บุคลากรระบบอุปถัมภ์สิ่งที่ต้องการให้โรงพยาบาลที่สังกัดดำเนินการเพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล คือ ผู้บริหารต้องเข้มแข็ง มีคุณธรรม มีนโยบายที่ชัดเจนใช้ให้ได้ทั้งองค์การ จริงใจในการแก้ปัญหา โดยเสนอแนะให้มีการจัดหลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับผู้บริหารในด้านหลักธรรมาภิบาล การปลูกจิตสำนึกบริการสาธารณะ การบังคับใช้กฎหมาย การวางระบบการควบคุมภายใน การบริหารความเสี่ยงทั่วทั้งองค์การ โดยให้มีเงื่อนไขสำคัญต่อผู้บริหารที่จะต้องผ่านหลักสูตรนี้ ก่อนเข้าสู่ตำแหน่ง
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การทุจริตและประพฤติมิชอบ -- วิจัย
dc.subject: โรงพยาบาลของรัฐ
dc.title: การทุจริตในการบริหารโรงพยาบาลภาครัฐของไทย : ศึกษาการบริหารยุทธศาสตร์เพื่อป้องกันการทุจริต
dc.title.alternative: The Corruptions in Thai public hospital administration : The study of management strategy to combat the corruptive practices
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purposes of this study were to determine factors enhancing the management strategy to combat the corruptive practices in public hospitals in Thailand, result of the management strategy and obstacles. The sample comprised of 1126 (94.86%) administrators and employees in the selected hospitals : regional, general and community hospitals. The questionnaires to used for data collection consists of four parts : the general information, factors enhancing the management strategy, result of the management strategy and obstacles. result of the management strategy and obstacles. result of the management strategy and obstacles. The data analysis was carried out with an illustration of general information and factors shown in percentage, means, standard deviation, Pearson Correlation, multiple regressions and Best’s principle. The results of this study showed that; There were 5 factors enhancing the management strategy to combat the corruptive practices at statistically significant level of 0.05 with correlation from high to low respectively as follows : 1) the good governance 2) growing service minded 3) executing the law strictly 4) proceeding with COSO internal controlling style and 5) using total risk management in the organization. Also, the result of this study found that management strategy to combat the corruptive practices in government hospitals had performances at the high level. Respondents had additional comments about problem of enhancing the strategy to combat the corruptive practices as follows: The use of authority for personal gain, Parcel management, procurement regulations are invalid. The Hue auction, Blogs spec to benefit. They think that corruption is normally. The reason why no report or complaint is they afraid of life safety and property. CEO does not handle the problem seriously. Some leaders rewarding feat personnel patronage. The employee want hospital affiliated operations :To prevent and combat corruption of organizations that administrators should be strong moral to have a clear policy for the organization, Sincere in solving the problem. Moreover the recommendation to have organized training courses for executive administrators in 5 parts. The conditions are critical to the management should have to pass this course.
dc.description.degree-name: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาเอก
dc.contributor.degree-discipline: รัฐประศาสนศาสตร์