https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1749
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปฐม มณีโรจน์, ภัทรียา สุมะโน | - |
dc.contributor.advisor | นพปฎล สุนทรนนท์ | - |
dc.contributor.author | ประจิน จั่นตอง, พลอากาศเอก | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | ดุษฎีนิพนธ์ (ปร.ด. (รัฐประศาสนศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ดุษฎีนิพนธ์ฉบับนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาความเสี่ยงต่างๆ ต่อการปฏิบัติงานเพื่อ ความมั่นคงด้านการทหารกรณีเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อเสนอให้มีการกำหนด นโยบายพลังงานทดแทนเพื่อความมั่นคงด้านการทหารของไทย ภายใต้กรอบแนวคิดการกำหนด นโยบายสาธารณะ (policy formulation) โดยพิจารณาจาก สภาพแวดล้อมของนโยบาย (policy environment) สภาพปัญหาเชิงนโยบาย (policy problem) กำหนดระเบียบวาระ/ข้อเสนอ (agenda setting) การวิเคราะห์ทางเลือก (alternative analysis) การตัดสินใจนโยบาย (policy decision making) ขับเคลื่อนผ่านสถาบัน (institutions) ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายนี้ เพื่อกำหนดนโยบายพลังงาน ทดแทนให้สอดคล้องกับบริบทความมั่นคงด้านการทหารของไทย ผลการศึกษาพบว่า รัฐบาลควรให้ความสนใจในการแสวงหาแนวทางสำหรับการใช้ พลังงานทดแทนพลังงานฟอสซิลสำหรับงานความมั่นคงทั้งในปัจจุบันและอนาคตอย่างจริงจังด้วย การกำหนดนโยบายพลังงานทดแทนเพื่อความมั่นคงด้านการทหารของไทยในเชิงบูรณาการภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชนอย่างเป็นระบบที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริง รวมทั้งควรมีการ พิจารณาปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ทันกับบริบทที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้สามารถบังคับใช้ได้ อย่างมีประสิทธิผล | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | ทหาร -- ไทย | en_US |
dc.subject | พลังงานทดแทน | en_US |
dc.subject | ความมั่นคงด้านการทหาร | en_US |
dc.title | การกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ พลังงานทดแทนเพื่อความมั่นคงด้านการทหารของไทย | en_US |
dc.title.alternative | The Policy and strategy formulation for alternative energy for royal Thai military security | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The objectives of this dissertation are to study the risks of operating on military security mission when fuel shortage occurs and to propose policy formulation on alternative energy related to military security under the conceptual framework of public policy formulation. This article focuses on policy environment, policy problem, agenda setting, alternative analysis and decision making policy, which will be pursued through various institutions responsible for each related policy in order to form alternative energy policy in accordance with military security in Thailand. The findings of this article concludes that the government should pay special attention on drawing up guidelines on an alternative to fossil fuel for military security both at present and in the years to come. These guidelines could be systematically formed through the integration of public, private and civil sectors for the purpose of actual implementation. Moreover, relevant laws and regulations should be revised in accordance with the changing context for the purpose of effective law enforcement. | en_US |
dc.description.degree-name | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาเอก | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | รัฐประศาสนศาสตร์ | en_US |