https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1753
Title: | การพัฒนาทักษะการแก้อสมการระบบจำนวนจริงโดยใช้แบบฝึก ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง จังหวัดปราจีนบุรี |
Other Titles: | Enhancement of inequality skill for mathematics on the topic of inequality by unequation ecercises for grade 10 students at Matthayomwatmaikrongtong School, Prachinburi Province |
Authors: | สุชาดา บริโภค |
metadata.dc.contributor.advisor: | มณีเพ็ญ อภิบาลศรี, วนิดา พลอยสังวาลย์ |
Keywords: | โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง$xนักเรียน -- วิจัย;คณิตศาสตร์ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการ การแก้อสมการระบบจานวนจริงของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทองในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยาบรมราชกุมารี จำนวน 47 คน โดยใช้วิธีสุ่มแบบเจาะจงโดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ 1. แผนการจัดการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้อสมการระบบจานวนจริง จำนวน 10 แผน 2. แบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนเรื่องการแก้อสมการระบบจำนวนจริง และ 3. แบบฝึกทักษะทางคณิตศาสตร์ เรื่อง การแก้อสมการระบบจำนวนจริง สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า ทักษะในการแก้อสมการของนักเรียนหลังจากได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกการแก้อสมการระบบจานวนจริง สูงกว่าก่อนได้รับการสอนโดยใช้แบบฝึกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับน้อยกว่า .01 |
metadata.dc.description.other-abstract: | The objective of this study was to developinequalityskill for mathematics on the topic of inequality by inequality exercises for grade 10 students. The samples were the47grade 10 studentsatMatthayomwatmaikrongtong School Under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess MahaChakriSirindhorn, selected by purposive sampling. Research instruments was composed of ten mathematics lesson plans of grade 10 level in solving inequality of real number , pretest - posttest , exercises on the lesson inequality of real number. The results revealed that the score of the post-test was significantly higher than that of the pre-testat thelevel p-valueof.01. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (สาขาวิชาการศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การศึกษาระบบสองภาษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1753 |
metadata.dc.type: | Thesis |