https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1758
Title: | การใช้กิจกรรมบทบาทสมมติในการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง จังหวัดปราจีนบุรี |
Other Titles: | Development of english speaking skill by role-playing of grade 7 students, Mathayomwatmaikrongtong School in Prachinburi Province |
Authors: | ภุมมริน ใหญ่เลิศ |
metadata.dc.contributor.advisor: | มณีเพ็ญ อภิบาลศรี, วนิดา พลอยสังวาลย์, |
Keywords: | โรงเรียนวัดใหม่กรงทอง -- นักเรียน -- วิจัย;ภาษาอังกฤษ -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษ โดยใช้กิจกรรม บทบาทสมมติ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556โรงเรียนมัธยมวัดใหม่กรงทอง ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีอำเภอศรีมหาโพธิ จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 56 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Sampling) แล้วแบ่งเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 28 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง คือ แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นกิจกรรมบทบาทสมมติ จำนวน 5 แผน แบบประเมินทักษะการพูดภาษาอังกฤษก่อน และหลังการทดลอง แบบสังเกตพฤติกรรมด้านการพูดภาษาอังกฤษระหว่างการทดลอง และแบบวัดเจตคติของนักเรียนที่มีต่อการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ โดยใช้กิจกรรมบทบาทสมมติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติ ที ผลการวิจัยพบว่า คะแนนทดสอบหลังเรียนสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และผู้เรียนมีการพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษอย่างต่อเนื่อง และมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น |
metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this study was to enhance English speaking skill of Grade7 students by using role play at Mathayomwatmaikrongtong School under the Royal Patronage of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn, in the first semester of the 2013 academic year. The subjects were 56 Grade 7 Students, who were selected through Multi-stage Sampling method and were assigned to be the experimental group and the control group, with 28 students in each. The instruments used in this study were 5 lesson plans, pre-post test of English speaking, students’ observation form and the attitude checklist. The data were statistically analyzed by mean scores, standard deviation and t -test. The result of this study indicated that the score of the post-test was significantly higher than that of the pre-test at the level of p-value < .01 In addition, the students continually improved their speaking skill and gained more confidence in speaking English. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (การศึกษาระบบสองภาษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การศึกษาระบบสองภาษา |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1758 |
metadata.dc.type: | Thesis |