Title: มาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐในกรณีศึกษาสัญญาสัมปทานของรัฐ
Other Titles: Legal measures relating the conflict of interests of government officials in a case study of concession contracts
Authors: ศิระคุปต์ ขนาน
metadata.dc.contributor.advisor: สุรพล ศรีวิทยา
Keywords: คอร์รัปชั่น;สัญญาสัมปทาน
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษานิยามความหมาย แนวคิดทฤษฎี สาเหตุและรูปแบบ เกี่ยวกับการกระทําที่เป็นขัดกันแห่งผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐในสัญญาสัมปทานของรัฐทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ วิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคของกฎหมายที่กําหนดความรับผิดของการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐในสัญญาสัมปทานของรัฐในประ ไทย โดยเฉพาะความรับผิดของการขัดกันแห่งผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐในสัญญาสัมปทานของรัฐตามร่างพระราชบัญญัติ ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนบุคคลและผลประโยชน์ส่วนรวม พ.ศ. ... เพื่อเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหาทางกฎหมายในเชิงป้องกันปัญหาที่เกี่ยวกับการขัดกันแห่ง ผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่รัฐในปี ะเทศไทย ทั้งนี้โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเอกสารในการเก็บรวบรวม ข้อมูลเอกสารทางกฎหมายและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหาและเชิงตรรกวิทยา ที่เกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมของต่างประเทศนั้น มีบทบัญญัติ ที่ชัดเจน ครอบคลุมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกกรณี และมี บทลงโทษที่รุนแรง แต่กฎหมายไทยที่ใช้บังคับอยู่ในปัจจุบัน ยังไม่ครอบคลุมไปถึงเจ้าหน้าที่รัฐทุก ระดับ คู่สมรส ญาติของเจ้าหน้าที่ผู้นั้นด้วย ทําให้เป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้ในการกระทําความผิด ดังนั้นจากผลการวิจัยนี้ ผู้วิจัยจึงเสนอแนะว่าควรที่จะเร่งรัดในการออกร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวม พ.ศ. ... มาใช้บังคับ โดยเร็ว เนื่องจากเป็นกฎหมายเฉพาะด้านที่ได้ตราขึ้นให้เหมาะสมกับสภาวการณ์ปัจจุบัน อีกทั้งยังมี โทษทางอาญาที่รุนแรง โดยให้จําคุกสูงสุดถึง 10 ปีและปรับสูงสุดถึงสี่แสนบาทในกรณีเจ้าหน้าที่ของ รัฐโดยใช้ควบคู่กับพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปรามปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ก็จะเป็นการป้องกันการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวมได้มากกกว่าที่จะใช้มาตรการแก้ไขเมื่อความเสียหายได้เกิดขึ้นแล้ว
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research aims to study definition, concepts and theories, causes and models of conflict of interests of Government officials in concession contracts both in Thailand and foreign countries; to analyze problems and obstacles of legal liability of the conflict of interests of Government officials in concession contracts in Thailand, especially those in the Draft Act Relating Offence of Conflicts between Personal Interests in order to recommend guidelines for preventive legal problems- ving relating the conflict of interests of Government officials in Thailand. The research apply data collection as well as content anal documentary research methodology in legal documents The results of this research found that foreign laws relating the conflict between personal interests and public interests had clear legal dispositions covered all levels of Government official's categories with strong legal sanctions. However, actual Thai laws enforcement was not covered all loophole to commit their guilty. as well as their spouses and relatives, who utilized this result, the researcher recommended therefore the Draft Act Relating Offence of Conflicts between Personal Interests and Public Interests, B.E...... should be adopted and enforced as soon as possible. This specific act is suitable for present situation and shall impose severe criminal penalties, up to 10 years imprisonment and a fine of up to four hundred thousand in the case of Government officials, in conjunction with the organic Act concerning the Prevention and Suppression of Corruption, B.E. 2542, in order to prevent conflict of personal interests with public interests, rather than corrective measures when damages had occurred latter.
Description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (นิติศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิติศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1775
metadata.dc.type: Thesis