https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1777
Title: | โรคเบาหวานและการรักษาในเชิงทฤษฎีการแพทย์แผนไทย |
Other Titles: | Diabetes mellitus in Thai traditional medicine perspective |
Authors: | ชาติชาย นันทเสนีย์ |
metadata.dc.contributor.advisor: | รตนพร ศุภลักษณ์นารี, ประสาน ตั้งยืนยงวัฒนา |
Keywords: | โรคเบาหวาน -- การรักษา;การแพทย์แผนไทย -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับโรคเบาหวาน และยาที่ใช้ ในการบําบัดรักษาตามภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย และการรวบรวมตํารับยาจากพระคัมภีร์ และ ตํารับยาจากคณาจารย์ต่างๆ ที่มีอยู่มาไว้ในที่เดียวกันเพื่อให้เป็นฐานข้อมูลสําคัญสําหรับการนําไป ประยุกต์ใช้ การศึกษาวิจัยเป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา โดยทําการศึกษาและรวบรวมข้อมูลจาก พระคัมภีร์และตํารับยาต่างๆ เพื่อสืบค้นสมุนไพรแล ารับยาต่างๆที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน รวมทั้งการสัมภาษณ์เชิงลึกกับแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิทางการแพทย์แผนไทย จํานวน 7 ท่าน ผลการศึกษาวิจัยพบว่า แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิแต่ละท่านมีรูปแบบและแนวทางในการรักษาโรคเบาหวานด้วยภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยในรายละเอียดที่แตกต่างกันไป จากผลของการสัมมนากลุ่ม เพื่อรวบรวมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในประเด็นของทําให้ทราบถึงองค์ความรู้หลักที่แต่ละท่านให้ความเห็นที่ตรงกันสําหรับการรักษาโรคเบาหวานด้วย เหตุของการเกิดโรค การวินิจฉัยโรค ระยะเวลาใน การรักษา ข้อสังเกตผลการรักษา การเกิดผลข้างเคียง และประสิทธิภาพของการรักษาทั้งหมด ผล การศึกษารวบรวมตํารับยา สมุนไพรและเภสัชวัตถุต่างๆ ที่อยู่ในตําราแพทย์แผนไทยที่เกี่ยวข้องกับ การรักษาโรคเบาหวานพบว่าชนิดของ สัชวัตถุที่พบอยู่ในตํารับยามากที่สุดถึง 11 ตํารับ คือ ต้นเหงือกปลาหมอ และสารส้มสมุนไพรหลายชนิดที่ผสมอยู่ในสูตรยารักษาโรคเบาหวาน โดย พบพืชสมุนไพรที่อยู่ในตํารับยามากกว่า 2 ตํารับขึ้นไป อยู่ 109 ชนิด และพบสมุนไพรเดี่ยวหลักที่ใช้ เป็นประจําในการรักษาโรคเบาหวานอยู่ 171 ชนิด จากการค้นคว้ารวบรวมหนังสือและตํารายาทาง แพทย์แผนไทยพบว่า มีตําราต่างๆ ที่บรรจุตํารับยาที่เกี่ยวข้องสําหรับรักษาโรคเบาหวานและภาวะ แทรกซ้อนต่างๆ อยู่อย่างน้อย 6 ตํารา ซึ่งประกอบไปด้วยตํารับยาต่างๆ รวมกันมากกว่า 70 ตํารับ การศึกษาวิจัยครั้งนี้ ทําให้ได้องค์ความรู้เชิงลึก และข้อมูลพื้นฐานที่สําคัญทางภูมิปัญญา แพทย์แผนไทยที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการนําไปประยุกต์ใช้สําหรับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป อีกทั้งยังเป็นการสืบสานและถ่ายทอดภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการรักษาโรคเบาหวานให้ดํารงสืบไป |
metadata.dc.description.other-abstract: | e objectives of this study are to study about diabetes mellitus (DM) and treatment by Thai traditional medicine as well as gathering drug formula from Thai traditional medicine books, traditional healers and herbalist for further study and application. In this study, descriptive research study was performed. Herbal drug formulas and a list of single herbs used to treat diabetes mellitus were collected from Thai traditional medicine books and seven professional interview and questionnaire. The results showed that traditional healers and herbalists by each traditional Thai medicine hea diabetic treatment. However, the group conference indicated the same concept of traditional Thai medicine in the following aspects: causes, diagnosis, duration of therapy, observation of treatment, side effects, and effectiveness of the treatment. The result showed that alum (alum sulphate salts, AM(SO)2.12H,O) and sea holly plant (Acanthus ebracteatus Vahl) are the top 2 composition found in 11 formulas. There were many kind anti-diabetic purpose. It was reported that 109 kinds of herbs found in at least 2 recipes. There are 171 single herbs passing anti-diabetic activity. From literature review of traditional Thai medicine books, at least 6 books and over 70 formulas were recorded about treatment and complication DM. Drug formulas collection for treatment of DM in this research derived from ancient Thai wisdom would benefit diabetic patients and preserve Thai medicine knowledge. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม (การแพทย์แผนตะวันออก)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การแพทย์แผนตะวันออก |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1777 |
metadata.dc.type: | Thesis |