https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1783
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์ | - |
dc.contributor.author | สิริกานต์ มีธัญญากร | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | เรือนกาแลนั้นเป็นเรือนที่แสดงถึงเอกลักษณ์บ้านพักอาศัยแบบล้านนาและรูปทรงสะท้อนถึงแบบแผนของการดำเนินชีวิตตามระเบียบประเพณีที่เด่นชัด ข้อมูลเรือนกาแลได้ถูกรวบรวมอยู่ในหนังสือต่างๆ เป็นข้อมูลที่มีรายละเอียดมากจึงมีเนื้อหาที่ต้องอ่านมาก เป็นเรื่องยากที่จะทำให้เด็กทำความเข้าใจ เพื่อให้เรือนกาแลได้รับความสนใจมากกว่านี้ ผู้วิจัยเห็นว่า ควรมีการสร้างสรรค์ออกมา เพื่อเป็นสื่อการสอนของหลักสูตรแกนกลางขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ในรูปแบบภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ เพราะสามารถเข้าถึงเด็กปฐม 4 ได้ง่ายขึ้นด้วยภาพประกอบและเทคนิคที่ดึงดูดความสนใจ ดังนั้นผู้วิจัยจึงเริ่มขั้นตอนการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ โดยการรวบรวมข้อมูลสถาปัตยกรรมเรือนกาแล ค้นคว้าทฤษฎีการออกแบบ การจัดแสง การเขียนบทภาพยนตร์ และทฤษฎีการผลิตภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาผลิต เป็นโมเดลจำลองสถาปัตยกรรมเรือนกาแลในคอมพิวเตอร์ ผลการศึกษาและข้อเสนอแนะ ผู้วิจัยพบว่าการใช้ Computer Animation เป็นวิธีที่ประหยัดเวลาการผลิตและประหยัดต้นทุนเป็นอย่างมาก ควรเลือกใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเพราะการจำลองสถาปัตยกรรมเรือนกาแลนั้น ควรจัดสรรเวลาในแต่ละขั้นตอนของกระบวนการผลิตให้ดี และเผื่อเวลาในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นด้วย | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | สื่อปฏิสัมพันธ์ -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | สื่อการสอน -- การออกแบบ -- วิจัย | en_US |
dc.title | เรือนกาแล : แอนิเมชั่น 3 มิติเพื่อเป็นสื่อการสอนของหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ | en_US |
dc.title.alternative | Kale : 3D Animation media for instruction media of the basic education core curriculum the ministry of education | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Kalae house is Lanna style house. Area planning, room planning and the shape of house show Lanna traditional life style pattern. To study Kalae house is helpful for learning traditional and culture of Lanna people. The Kalae house information is collected in books and contain with letter. For children it is not attractive and hard to understand. Researcher thinks that it should be created to be 3D animation media for instruction media of the basic education core curriculum the Ministry of Education because it can be easily get by target group (4th grade of primary school) by attractive technic and easy to understand picture. Researcher collected architectureal information of Kalae house and searched for design, lighting, screenplay writing and 3D animation theory to make a computer model of Kalae house For the Study result, researcher found that using Computer Animation can save time and cost of production. Ought to use high performance computer, manage time for each step of the production process and also facing problem that may happen. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |