DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วลัยภรณ์ นาคพันธุ์-
dc.contributor.author: มินตรา ยุ่นประสงค์-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2553
dc.description.abstract: การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติเพื่อส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเองนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของการเห็นคุณค่าในตนเอง ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่เด็กควรได้รับการส่งเสริม เพราะเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนาบุคลิกภาพที่จะส่งผลให้เด็กมีความเป็นตัวของตัวเอง กล้าแสดงออก กล้าตัดสินใจ กล้าเผชิญเหตุการณ์ นอกจากนี้ การเห็นคุณค่าในตัวเองยังเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เกิดความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จตามที่ต้องการ และจะนำไปสู่ความสามารถในการจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้ในอนาคต โดยในบทความวิจัยชิ้นนี้จะอธิบายถึงกระบวนการออกแบบและสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันที่ส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเอง ซึ่งมีขั้นตอนเริ่มตั้งแต่การศึกษาค้นคว้าข้อมูล การเขียนบท การออกแบบตัวละคร การออกแบบฉาก การสร้างโมเดล 3 มิติ ตลอดจนถึงการลำดับภาพ และขั้นตอนการใส่เสียงประกอบ ผลการศึกษาพบว่า สามารถออกแบบแอนิเมชันสอดแทรกข้อคิดส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเอง ซึ่งเป็นการถ่ายทอดความหมายที่เป็นนามธรรมมาสู่รูปธรรม โดยการใช้การเล่าเรื่องราวเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมายที่ต้องการได้โดยไม่ต้องใช้บทพูด
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: การสร้างภาพเคลื่อนไหวด้วยคอมพิวเตอร์ -- วิจัย
dc.subject: ภาพยนตร์แอนิเมชั่น -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.subject: สื่อปฏิสัมพันธ์ -- การออกแบบ -- วิจัย
dc.title: การออกแบบแอนิเมชัน 3 มิติเพื่อส่งเสริมการเห็นคุณค่าในตนเอง
dc.title.alternative3: D Animation for encouraging self-esteem
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: This 3D animation project was designed to promote the self-esteem due to aware the importance of self-esteem which is a feature that children should be encouraged. Because self-esteem is important basis of personality development that will resulted to child's self-confident, self-assertive, making the decision and strong to face on any situation. In addition, self-esteem can push inner self-confident to do something we need until success, and also able to handle any problem that may come on the future. According to this research, it describe the design and creation procedure of animation which started from the study, data researching, screenplay writing, character design, background design, 3D Model creation and also film editing and sound mix procedure. Resultant of this research is the 3D animation was created together with self-esteem promoted, which meaning was transferred from abstract to factual via symbolic comparison, to describe the core meaning without wording. Student’s
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต