https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1787
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณเพ็ญ ฉายปรีชา | - |
dc.contributor.author | อธิป เจริญวัฒนมงคล | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนา ที่พระมหากษัตริย์และพุทธศาสนิกชนชาวไทย ได้สืบทอดประเพณีการทำบุญมาช้านาน จังหวัดอุบลราชธานีได้จัดงานแห่เทียนเข้าพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ ได้รับการส่งเสริมจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจนถึงปัจจุบัน ผู้วิจัย จัดทำวิทยานิพนธ์นี้ โดยใช้เทคนิคแอนิเมชั่นเพื่อเป็นสื่อในการเผยแพร่ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี ให้ผู้สนใจได้รู้ถึงประเพณี วิวัฒนาการของต้นเทียนโดยสังเขป ความงดงามและกิจกรรมต่างๆของประเพณีนี้ โดยแอนิเมชั่นสามารถโน้มน้าวจิตใจผู้ชมทุกเพศทุกวัย ให้รู้สึกเลื่อมใสศรัทธา ซาบซึ้งในวัฒนธรรม ง่ายต่อการจดจำ เพลิดเพลินและสอดแทรกความรู้เข้าไปได้ วิธีการศึกษา ผู้วิจัยได้ลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานี ศึกษาขั้นตอนวิธีการแกะสลัก ต้นเทียน ประเภทต่างๆ แนวคิดในเรื่องราวบนต้นเทียน รวมทั้งศึกษาประวัติความเป็นมาจากหนังสือและงานวิจัยอื่นๆที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้อง พบว่าประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา เป็นงานประเพณีที่ดีงาม ปลูกฝังจิตสำนึก และความสามัคคีในชุมชน มีกิจกรรมต่างๆที่สร้างความสนุกสนาน และเมื่อได้รับชมแอนิเมชั่นนี้แล้ว สามารถเป็นแรงจูงใจให้อยากร่วมงานประเพณีนี้ต่อไป | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต | en_US |
dc.subject | เข้าพรรษา | en_US |
dc.subject | เทียนพรรษา -- อุบลราชธานี | en_US |
dc.title | แอนิเมชั่นประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี | en_US |
dc.title.alternative | Animation design for the Ubonratchathani's candle festival parade promotion | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Buddhist lent day is the important in Buddhism,King and Thai Buddhist take culture and tradition for a long time. Ubon Ratchathani province is promoted by Tourism Authority of Thailand to set Candle Festival parade every year. Researcher make this thesis to introduce tradition of Ubon Ratchathani set Candle Festival parade in animation to people about the evolution of candles . Beautyand Candle Festival parade’s activities presents by animation to easy understand appreciation of culture and remember for everybody. Study method, researcher survey in Ubon Ratchathani province to know how to do carved candle sticks in variety types tell the stories. From history and research about Candle Festival parade tradition is the good way to help people share and enjoy community activities in unity. Aftewatching the animation, we hope everypeople woud like to contribute this Candle Festival parade tradition for ever | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |