https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1789
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อวิรุทธ์ เจริญทรัพย์, ไพกานท์ รักษาสุทธิพันธุ์ | - |
dc.contributor.author | สืบสกุล ย่าหลี | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การศึกษาในความหลากหลายของเทคนิคและปัญหาของ ขั้นตอนการจัดแสงและซ้อนภาพในงานแอนิเมชัน 3 มิติ งานวิจัยชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจาก ปัจจัยหลายอย่าง เช่น การขาดความเข้าใจในเครื่องมือ เวลาที่จำกัดในกระบวนการซ้อนภาพ ปัญหา ดังกล่าวที่เกิดขึ้น ทำให้งานที่ออกมาไม่สมบูรณ์ งานวิจัยนี้เป็นแนวทางในการออกแบบและ พัฒนาการจัดแสงและการซ้อนภาพในงานแอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อที่จะเข้าใจในกระบวนการทำงาน และได้คุณภาพงานที่ดี โดยท้ายที่สุดสิ่งที่ได้จากงานวิจัยนี้ คือ วิธีการใช้งานซอฟแวร์วีเรย์ในการ เรนเดอร์ (v-ray) การเรนเดอร์เอฟเฟคฟ (effect) จากเมนทัลเรย์ (mental ray) และการซ้อนภาพใน โปรแกรมอาฟเตอร์เอฟเฟค (after effect) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การจัดแสง -- วิจัย | en_US |
dc.subject | แอนิเมชั่น -- การผลิต | en_US |
dc.title | โครงการศึกษาการจัดแสงในรูปแบบแอนิเมชัน 3 มิติ | en_US |
dc.title.alternative | The study of Lighting in 3D Animation | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | The purpose of research is to study in the several techniques and problems in 3D Animation design process of lighting and compositing. The research indicated that the problems come from many factors, as, lack of the tools understanding, short timing in compositing process. Immediately problem solving make product incomplete. This research will be a guideline to design and develop lighting and composing in 3D animation, to understand the process and get a quality of work. The research result found that should using V-Ray to lighting in Rendering process, rendering Effect by Mental Ray and compositing in After Effect program. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | คอมพิวเตอร์อาร์ต | en_US |