DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วลัยภรณ์ นาคพันธุ์-
dc.contributor.author: นงลักษณ์ ตรีธนโชติ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (คอมพิวเตอร์อาร์ต)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การสร้างแอนิเมชันเพื่อรณรงค์ลดพฤติกรรมก้าวร้าวจากการเสพติดเกม เกิดขึ้นเนื่องจากใน ปัจจุบันนี้การแพร่หลายของเกมที่มีเนื้อหารุนแรงในเด็กและเยาวชนไทย และข่าวเหตุการณ์ความ รุนแรงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นก็ถูกนํามาโยงเข้ากับเกม ซึ่งพฤติกรรมนี้นอกจากปัญหาจะเกิดจาก สภาพแวดล้อมในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือสังคมแล้วนั้น ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะซึมซับ มาจากการเล่นเกม ซึ่งมีเนื้อหาที่แฝงไปด้วยฉากรุนแรง และหากเล่นเกมประเภทนี้ซ้ําเข้าไปบ่อย ๆ ทุกวัน ก็อาจจะหล่อหลอมกลายเป็นส่วนหนึ่ ของบุคลิกภาพในชีวิตจริงได้ อันนํามาซึ่งพฤติกรรมที่ ก้าวร้าว ขี้หงุดหงิด จนถึงขั้นนําโลกเส นในเกมที่เล่นซึ่งมีเนื้อหารุนแรงมาใช้ในโลกแห่งความเป็นจริงในปัจจุบันจะเห็นได้ เข้าถึงได้ง่าย ถ่ายทอดมุมมอง จินตนาการได้ อย่างอิสระและมีความน่าสนใจเป็นอย่างดีทั้งยังสามารถสอดแทรกข้อคิดให้กลุ่มเป้าหมายเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นผลจากการวิจัยสามารถสร้างเป็นแอนิเมชันที่ตระหนักถึงพิษภัยที่เกิดจากการเล่นเกมที่มีความรุนแรง โดยการถ่ายทอดเรื่องราวเสมือนจริง (Virtual Reality) และรูปแบบของภาพที่เหมือนจริง (Visual Realistic)
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: แอนิเมชั่น -- การผลิต
dc.title: โครงการออกแบบแอนิเมชันเพื่อรณรงค์ลดพฤติกรรมก้าวร้าวจากการเสพติดเกม
dc.title.alternative: Animation for reducing aggressive behavior from game addiction campaign
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The widespread popularity of violent games, combined with the rising prevalence of delinquent behavior among Thai children and youth become problematic. Problems with parents or social problem partly come from playing violent games. children always play violent games, it can become part of the personalities in their real lives such as aggressive behavior, becoming upset. They may take aggressive behavior in virtual world into the real world Nowadays, mass animation is a media that can reach a target group very easily, pass on the point of view and let imagination runs free. It can also infiltrate an idea so that can easily be understood by the target group. The outcome of the research is an animation promoting the realization of harms caused by playing violent games among Thai children. The animation created portrays the storyline that represents Virtual Reality dimension of the game, using Visual Realistic images.
dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: คอมพิวเตอร์อาร์ต