Title: การสื่อสารผ่านภาพใบหน้าของงานโฆษณาเครื่องสำอางในนิตยสารผู้หญิง
Other Titles: Communication via the face of cosmetic advertising woman's magazines
Authors: พรทิพย์ สองเมือง
metadata.dc.contributor.advisor: กฤษณ์ ทองเลิศ
Keywords: เครื่องสำอาง -- การโฆษณา -- วิจัย;นิตยสาร -- การสื่อสาร -- วิจัย;โฆษณาทางวารสาร -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (qualitative research) มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้าใจถึง สัญลักษณ์ภาพและภาษาภาพที่นํามาใช้สะท้อนความหมาย และการรับรู้พลังอํานาจทางการสื่อสารของกลุ่มเป้าหมาย ที่มีต่องานโฆษณาที่สื่อผ่านภาพใบหน้าของนางแบบในงานโฆษณาเครื่องสําอาง ในนิตยสารผู้หญิง โดยใช้แนวคิดเรื่องการจ้องดูและการมอง แนวคิดเรื่องวัฒนธรรมทางสายตา (visual culture) และการวิเคราะห์ผ่านตามแนวทาง “The Good Eye” ทฤษฎีจิตวิทยาของสี แนวทาง การศึกษาเชิงสัญญาณวิทยา (semiology) ในการวิเคราะห์ข้อมูลโดยศึกษาจากภาพงานโฆษณา เครื่องสําอาง จํานวน 15 ภาพ จากนิตยสาร 3 หัวเรื่อง ปี พ.ศ. 2553 ผลการวิจัยพบว่า สัญลักษณ์ภาพและภาษาภาพที่นํามาใช้สะท้อนความหมายผ่านภาพใบหน้าของงานโฆษณาเครื่องสําอางในนิตยสารผู้หญิง มีวิธีการสื่อความหมายตามแนวทาง “The Good Eye” ได้แก่ 1)การสื่อความหมายจากมิติด้านเนื้อหา 2) การสื่อความหมายจากมิติด้านสี 3) การสื่อความหมายจากมิติด้านการจัดองค์ประกอบเชิงพื้นที่ 4) การสื่อความหมายจากมิติด้านแสง และ 5) การสื่อความหมายจากมิติด้านการแสดงออกของอารมณ์ภาพ การรับรู้พลังอํานาจทางการสื่อสารของกลุ่มเป้าหมายที่มีต่องานโฆษณาที่สื่อผ่านภาพใบหน้าของนางแบบในงานโฆษณาเครื่องสําอางในนิตยสารผู้หญิง ได้แก่ 1) เสน่ห์บนใบหน้าของนางแบบ 2) เทรนด์การแต่งหน้า 3) เทคนิคการแต่งหน้า และ 4) การสร้างแรงบันดาลใจ
metadata.dc.description.other-abstract: This research is the qualitative research which objective is to understand the Visual symbols and the visual language which are used to describe the meaning, and the target's communication power recognition in the commercial which communicates by the fashion model's face in the cosmetic commercial work in woman magazines using the gaze and viewing concepts, the Visual Culture concept and analyzing by applying "The Good Eye", color psychology, and semiology. The data is analyzed by studying from the image in cosmetic commercial with the amount of 15 images in 3 topics from magazines, 2553. The result is the Visual symbols and the visual Language which are used to describe the meaning on the fashion model's face in the cosmetic commercial work in woman magazines applying "The Good are 1) Describing the meaning from content dimension 2) Describing the meaning from color dimension 3) describing the meaning from Spatial organization 4) Describing the meaning from light dimension and 5) Describing the meaning from Expressive content. The target's communication power recognition in the commercial which communicates by the fashion model's face in the cosmetic commercial work in woman magazines are 1) Passion of the fashion model's face 2) Cosmetic trend 3) Cosmetic technique and 4) Creating the inspiration.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1795
metadata.dc.type: Thesis