https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1796
Title: | ปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ |
Other Titles: | Interaction of communication between the players in audition online game |
Authors: | สรีวรรณ เจริญรัถ |
metadata.dc.contributor.advisor: | อมรรัตน์ ทิพยเลิศ |
Keywords: | ปฏิสัมพันธ์ทางสังคม -- วิจัย;เกมออนไลน์ -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์และศึกษาลักษณะวัฒนธรรมย่อยภายในกลุ่มผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ แนวคิดและทฤษฏีที่นามาใช้เป็นแนวทางการศึกษา ประกอบด้วย แนวคิดเกี่ยวกับเกมออนไลน์ แนวคิดเรื่อง “คู่ที่ตรงกันข้าม” แนวความคิดเกมออนไลน์ออดิชั่น ทฤษฎีปฏิสัมพันธ์สัญลักษณ์ แนวคิดวัฒนธรรมย่อย และแนวคิดอัตลักษณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 10 คน โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) ใช้การสัมภาษณ์เดี่ยวแบบเผชิญหน้า โดยผู้สัมภาษณ์สอบถามผู้ให้ข้อมูลตามแนวคาถาม (Interview Guideline) ผลการวิจัยได้ข้อค้นพบ ดังนี้ 1) ปฎิสัมพันธ์ทางการสื่อสารระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์กับเกมออดิชั่นออนไลน์ พบว่า ผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์มีการอุทานหรือพูดกับตัวเอง 2) ปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์กับผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ มีการเข้าร่วมกลุ่มกับเพื่อนภายในเกมและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งที่สังคม และสิ่งที่ตนสนใจในลักษณะเรื่องราวที่คล้ายคลึงกัน และ 3) ปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์กับบุคคลคนอื่น โดยผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ไปพูดถึงเกมนี้กับคนอื่นที่ไม่เคยเล่น ก็จะไม่มีการตอบรับกลับมา เนื่องจากบุคคลอื่นไม่ได้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ จึงไม่ได้ทาให้เกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์กับบุคคลอื่นเท่าที่ควร เมื่อพิจารณาถึงลักษณะวัฒนธรรมย่อยภายในกลุ่มผู้เล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ พบว่า ผู้เล่นเกมส่วนใหญ่มักนิยมติดต่อสื่อสารกันผ่านตัวละครในเกม มีการสื่อสารเชิงสัญลักษณ์ที่ใช้เฉพาะในกลุ่มคนที่สนิท เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่น ข้อค้นพบดังกล่าวนี้สะท้อนให้เห็นว่าในโลกเสมือนจริงที่ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์ทางการสื่อสารกันด้วยกิจกรรม โดยเฉพาะการเล่นเกมออดิชั่นออนไลน์ส่งผลให้เกิดเป็นวัฒนธรรมย่อยที่กลุ่มสมาชิกต้องการสร้างเอกลักษณ์ความเป็นตัวตนขึ้นมา เพราะทุกคนสามารถแสดงอัตลักษณ์ภายในของตนออกมาผ่านตัวละครภายในเกมระหว่างผู้เล่นภายในกลุ่มสมาชิกนั้น ๆ สอดคล้องกับ แนวคิดประเภทของอัตลักษณ์ที่จาแนกออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับอัตลักษณ์ส่วนบุคคล และอัตลักษณ์ทางสังคม ที่เป็นตัวกาหนดบทบาทหน้าที่ และระบบคุณค่าขึ้นมา |
metadata.dc.description.other-abstract: | This research aim to study interaction of communication between the players in audition online game and study the sub-culture within the group of players to audition online. Concepts and theories used in the study include the concept of online games Concept of opposite pairs, Concept online audition, Symbolic interaction theory, the subculture and Concept and identity. The samples used in the study were 10 in-depth interviews. Use single face interviews. The interviewer asked the contributors Interview Guideline. The results showed that: 1) The interaction between players to audition online game Audition Online gamers found to audition online with ejaculation or saying to yourself. 2) The interaction between players to audition online game Audition Online. Has joined a group of friends in the game. And talk about what society and what they do in a manner similar story. And 3) The interaction between players to audition online with other people. By audition online game players to talk about this game with other people who have never played. It is no answer back. Because other people have not played the game Audition Online. The interaction between players to audition online with other people as much as they should. Considering the sub-culture within the group of players to audition online game players find that most often communicate through the characters in the game. Communication with the symbols used in a group of people completely. In addition to play. These findings reflect that in a virtual world where people interact with communication activities. In particular, the game Audition Online is a sub-culture that resulted in members want to create a unique identity. Because everyone can express their identity within the last character in the game between players within the Group in accordance with the concept of identity is classified into 2 levels is the personal identity. And social identities. To determine the role and value system |
Description: | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | นิเทศศาสตร์ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1796 |
metadata.dc.type: | Thesis |