DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อมรรัตน์ ทิพน์เลิศ-
dc.contributor.author: ขนิษฐา ทองชุ่ม-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม. (นิเทศศาสตร์)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบเนื้อหา ปัจจัยที่เอื้อและเป็นอุปสรรคต่อการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก ศึกษากรณีลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย โดยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ 3 วิธี คือ การสังเกตการณ์แบบมีส่วนร่วม การสัมภาษณ์แบบเจาะลึก และการวิเคราะห์เอกสารต่างๆ ซึ่งมีผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ หัวหน้าคณะลิเก ผู้แสดงลิเก ผู้เล่นดนตรีปี่พาทย์ลิเก ผู้ชมลิเก และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย จำนวน 23 คน โดยนำข้อมูลที่ได้มาตีความ สังเคราะห์ และสร้างข้อสรุปอันเป็นไปตามวัตถุประสงค์ทางการวิจัย ผลการวิจัยพบว่า (1) การปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก ศึกษากรณี ลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย พบว่า มีความเสื่อมถอยในแง่ของผู้ชม การร้อง ท่ารำ และเรื่องที่แสดง (2) รูปแบบเนื้อหาของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก ศึกษากรณี ลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน พบว่า ในด้านรูปแบบ มีการปรับตัวในเรื่องของสถานที่แสดง เวทีแสดง รูปแบบเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์ประกอบการแสดง ขั้นตอนการแสดง ผู้แสดง ในด้านเนื้อหา มีการปรับตัวในเรื่องของการรำ การร้อง เรื่องที่แสดง ดนตรีประกอบการแสดง นอกจากนี้ ยังพบการปรับตัวในเรื่องของบทบาทหน้าที่ แนวทางในการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก และการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัยในอนาคตอีกด้วย (3) ปัจจัยที่เอื้อและเป็นอุปสรรคต่อการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก ศึกษากรณี ลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย ได้แก่ ปัจจัยภายใน พบว่า มีความสามารถของผู้แสดง การเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง รูปร่างหน้าตา เวลาและสุขภาพ ทุนทรัพย์ของไชยา-แอน มิตรชัย ทุนวัฒนธรรมของไชยา-แอน มิตรชัย อายุของผู้แสดง จำนวนของผู้แสดง ผู้เล่นดนตรีปี่พาทย์ การเชื่อมความสัมพันธ์ การจัดการ ฯลฯ ปัจจัยภายนอก พบว่า มีสภาพเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม บริบทแวดล้อม ความทันสมัย ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ผู้ชม แม่ยก คู่แข่ง สภาพอากาศ/สถานที่ ฯลฯ
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
dc.subject: ลิเก -- วิจัย
dc.subject: ลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย
dc.title: การปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของสื่อพื้นบ้านประเภทลิเก ศึกษากรณี ลิเกคณะไชยา-แอน มิตรชัย
dc.title.alternative: A case study of Thai traditional dramatic performers
dc.type: Thesis
dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to examine the content, factors and obstacles that contribute to the survival of a Thai traditional dramatic performance called “Likey”. It is specifically intended to investigate the Chaiya-Ann Mitchai Likey group by adopting three qualitative research methods, including participatory observation, in-depth interview and documentary analysis using the data collected from the head of the Likey group, performers, Pi-Phat ensemble instrument players, spectators, and others participants, in total 23 interviewees. The data are analyzed, synthesized and concluded according to the purposes of this research. The findings are as follows. (1) There has been a downward trend in terms of the number of spectators, the performance (singing and dancing), and the stories adopted by the group. (2) The contents of a local media case study of the Thai traditional dramatic performance group, Chaiya-Ann Mitchai Likey, found that there was improvisation, a stage, patterned cloths, props, scenes and actors. The adapted contents were dancing, singing, the plot and music. In the future, adaptation and improvisation could be important to both the survival of Likey and the Chaiya-Ann Mitchai Likey group. (3) The factors that influenced and obstructed the Chaiya-Ann Mitchai Likey group were the performers, the popularity of each individual, appearances, time and health, the group’s financial and cultural capital, age, the number performers, Pi-Phat instrument players, maintenance of good relationships and management. In addition, other influential external factors were the current economic, social and cultural conditions, surrounding contexts, modernity, the advancement of technology, fan clubs, competitors, weather and location.
dc.description.degree-name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.description.degree-level: ปริญญาโท
dc.contributor.degree-discipline: นิเทศศาสตร์