Title: การศึกษาเปรียบเทียบทัศนคติที่มีต่อจีนระหว่างนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนและเรียนในสถาบันขงจื่อในประเทศไทย
Other Titles: A Comparative study of attitude towords China of non-students and students in the confucius institutes in Thailand
Authors: พัชรี มากระจันทร์
metadata.dc.contributor.advisor: นฤมิตร รอดศุข
Keywords: สถาบันขงจื่อ -- ไทย -- วิจัย;นักศึกษาจีน -- ทัศนคติ -- วิจัย;นักศึกษาจีนในต่างประเทศ -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบทัศนคติที่มีต่อจีนระหว่างนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนและเรียนในสถาบันขงจื่อในประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 4 สาขาวิชาภาษาจีน ปีการศึกษา 2556 จำนวน 186 คน ของมหาวิทยาลัย 4 แห่ง ที่เปิดสถาบันขงจื่อโดยแบ่งออกเป็นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา และมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิตสุพรรณบุรี ด้วยการตอบแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ คำนวณค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ด้วยโปรแกรมสาเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นในภาพรวมทุกด้านพบว่านักศึกษาที่ไม่ได้เรียนและเรียน ในสถาบันขงจื่อในประเทศไทยไม่มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อแยกตามรายด้านจะพบว่า ทัศนคติด้านศาสนา ความเชื่อและวัฒนธรรมของนักศึกษาที่ไม่ได้เรียนและเรียนในสถาบันขงจื่อในประเทศไทย มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ซึ่งเป็นไปตามสมมติฐานการวิจัยที่ตั้งไว้
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this research is to study and compare the perspective towards China between students and non-students of Confucius Institutes in Thailand. The study group in this research are the Bachelor degree student that currently enrolled of 4 universities that has Confucius institutes which are Chulalongkorn University, Kasetsart University, Bansomdejchchaopraya Rajabhat University and Suan Dusit Rajabhat University to a total of 186 people. The research method are questionnaire then analyzed. The result shown that there is no difference in perspective between students and non-students towards China, at a statistical significantly digits of 0.05 However, there some difference in the opinion in regards to religion ,believe ,and culture between students and non-students at a statistical Significantly digits level of 0.05, which matches with the proposed hypothesis.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (จีนในระบบเศรษฐกิจโลก))-- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: จีนในระบบเศรษฐกิจโลก
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1806
metadata.dc.type: Thesis