Title: การจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้สื่อประสม
Other Titles: Learning management to develope listening skill of Mathayomsuksa 5 students by using a multimedia
Authors: ศุภวรรณ เทวกุล
metadata.dc.contributor.advisor: สมชนก ภู่อำไพ
Keywords: ทักษะการฟัง -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย;ภาษาอังกฤษ -- การสอนด้วยสื่อ -- วิจัย;นักเรียนมัธยมศึกษา -- การสำรวจทัศนคติ -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษก่อนและ หลังของวิชาภาษาอังกฤษโดยใช้สื่อประสม เรื่อง “Tourist Attractions Around Our School” ของ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีวัดระฆัง 2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนใน การเรียนวิชาภาษาอังกฤษด้านการฟังโดยใช้สื่อประสม กลุ่มทดลองเป็นนักเรียนจำนวน 25 คนซึ่ง กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 1 ปี การศึกษา 2556 โดยกลุ่มตัวอย่างได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ สื่อประสม เรื่อง “Tourist Attractions Around Our School” แบบทดสอบวัดผลก่อนและหลังการเรียนรู้ และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนในการจัดการ เรียนรู้ด้วยสื่อประสม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( x̅ ) ค่าความเบี่ยงเบน มาตรฐาน (S.D) และค่าทดสอบสถิติ t (t-test Dependent) ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาทักษะการฟังภาษาอังกฤษหลังเรียนด้านทักษะการ ฟัง โดยใช้สื่อประสมเรื่อง “Tourist Attractions Around Our School” ของนักเรียนระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสตรีวัดระฆังสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ความพึง พอใจของนักเรียนในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษด้านการฟังโดยใช้สื่อประสม มีความพึงพอใจใน ระดับสูงมากที่ค่าเฉลี่ย 4.62
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to 1) study development in English listening skill before and after using a multimedia on the subject of “Tourist Attractions Around Our School” of students in Mathayomsuksa 5, Satri Wat Rakhang School. 2) study the students’ learning satisfactions in English subject by using a multimedia. The sample group was 25 students who were in the first semester, academic year 2013 which was selected by using simple random sampling method. The research tools were the multimedia on the subject of “Tourist Attractions Around Our School”. Pretest – posttest assessments and the questionnaire for the satisfactions after learning with the multimedia. Data analysis was conducted by calculating means ( x̅ ), standard deviation (S.D.) and t-test Dependent. The results revealed that 1) The students’ achievement in English listening skill after learning by a multimedia “Tourist Attractions Around Our School” of students in Mathayomsuksa 5 was increased at the significant level of 0.05. 2) The result of the satisfaction after learning with a multimedia was at high level mean of 4.62.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1820
metadata.dc.type: Thesis