Title: การจัดการเรียนรู้ภาษาอาหรับในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามควบคู่วิชาสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A study of learning management of Arabic language in islamic schools in Bangkok Metropolitan Area
Authors: ปารวี อารียะ
metadata.dc.contributor.advisor: มานิต บุญประเสริฐ
Keywords: ภาษาอาหรับ -- การศึกษาและการสอน -- วิจัย;ปอเนาะ
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดการเรียนรู้ภาษาอาหรับ ในโรงเรียนเอกชนศาสนาอิสลามควบคู่สามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาในการจัดการเรียนการรู้ภาษาอาหรับในระดับโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูผู้สอนวิชาภาษาอาหรับ 36 คน และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย 335 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม จำนวน 2 ฉบับ ตรวจสอบคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คน และเก็บข้อมูลด้วยตนเอง มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.67-1 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ โดยคำนวณหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ครูผู้สอนภาษาอาหรับมีการจัดการเรียนรู้ภาษาอาหรับ ใน ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( x̅ = 4.16) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า การออกแบบการจัดการเรียนรู้ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การวัดและการประเมินผล ส่วนใช้สื่อการเรียนรู้อยู่ในระดับปานกลาง 2) ข้อมูลการจัดการรู้ภาษาอาหรับของนักเรียน พบว่า ครูมีการจัดการเรียนรู้ภาษาอาหรับในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามควบคู่วิชาสามัญศึกษา ในกรุงเทพหานคร ทั้ง 4 ด้าน คือ การออกแบบการจัดการเรียนรู้ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ การใช้สื่อการเรียนรู้ และการวัดผลและประเมินผล และภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( x̅ = 3.66) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทุกรายการอยู่ในระดับมาก โดยเรียงตามลาดับดังนี้ คือ ด้านการออกแบบการเรียนรู้ การวัดและประเมินผล การใช้สื่อการเรียนรู้ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้ 3) ปัญหาการจัดการเรียนรู้ในโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลามควบคู่วิชาสามัญศึกษา กรุงเทพมหานคร พบว่า ปัญหาที่มากที่สุด คือ นักเรียนแต่ละคนมีพื้นฐานการเรียนภาษาอาหรับที่แตกต่างกัน และนักเรียนไม่ให้ความสนใจในการท่องศัพท์และไวยากรณ์อาหรับ นักเรียนไม่กล้าแสดงออก และนาไปปฏิบัติไม่ได้จริง
metadata.dc.description.other-abstract: The objective of this research was to 1) study the Arabic language’s class management in the private Islamic schools in Bangkok area 2) study the obstacles and solution in managing Arabic language classes. The samples are 36 Arabic language teachers and the 335 secondary and high school students. The research instruments are 2questionnaires, standardize by 3 experts ,and direct survey. The content validity is 0.67-1. Analyzed by statistic program--calculate Frequency, percentage, average, and standard deviation. The result of this research showed that 1) the Arabic language teachers manage their subject is in high level ( x̅ = 4.16). When considered in all aspect-class management, learning activities management, measurement and evaluation, all are in the middle. 2) the management of students in learning Arabic (in Muslim private school around Bangkok area) showed that the teachers manage their Arabic language classes in high effective level ( x̅= 3.66) in all 4 aspect-teaching design, learning activities management, learning media and materials, measurement and evaluation, and overall image. When considered in all aspect--teaching design, learning activities management, learning media and materials, measurement and evaluation, all are in the high level. 3) the most problem in class management (in Muslim private school around Bangkok area) which is founded is the different of students in their Arabic basic skill. Students also don’t pay their attention in vocabularies and Arabic grammar or structures so that they are shy to speak and cannot implement in their real life
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม.(หลักสูตรและการสอน)) มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1822
metadata.dc.type: Thesis