https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1837| Title: | การเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดปทุมธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 |
| Other Titles: | Preparation for ASEAN community of secondary school teachers in Prathumthani under the secondary educational service area office 4 |
| Authors: | เกรียงไกร ดำประภา |
| metadata.dc.contributor.advisor: | บุญเลิศ ส่องสว่าง |
| Keywords: | ประชาคมอาเซียน -- การเรียนรู้;ประชาคมอาเซียน |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความพร้อมของครูมัธยมที่มีต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดปทุมธานี สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษาเขต 4 และเพื่อเปรียบเทียบความพร้อมของครูที่มีต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของ โรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดปทุมธานี จําแนกตามระดับการศึกษา และประสบการณ์ทํางาน กลุ่ม ตัวอย่างได้แก่ ครูผู้สอน จํานวน 317 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม แบบมาตรา ส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า เบี่ยงเบนมาตรฐาน ใช้การทดสอบค่าที (z-test) ในการวิเคราะห์ความแปรปรวนสําหรับเปรียบเทียบ ความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และได้ ทําการเปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ ด้วยวิธีผลต่างนัยสําคัญน้อยที่สุด (LSD) ผลการวิจัย พบว่า 1. ความพร้อมของครูที่มีต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ของโรงเรียนมัธยมศึกษาใน จังหวัดปทุมธานี สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 4 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. การเปรียบเทียบความพร้อมของครูที่มีต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเมื่อจําแนกตาม ระดับการศึกษา โดยภาพรวมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่เมื่อจําแนก ตามประสบการณ์ทํางาน โดยภาพรวมไม่มีความแตกต่างกัน เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ประสบการณ์ทํางานต่างกันทําให้ครูมีความพร้อมแตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จํานวน 1 ด้าน คือด้านความรู้ ส่วนด้านทักษะ และด้านเจตคติไม่มีความแตกต่าง |
| metadata.dc.description.other-abstract: | The purpose of this research is to study the teachers of The Secondary Educational Service Area Office 4, Pathumthani about the preparation to join Asean Economic Community (AEC). And compare the level of preparation to join Asean Economic Community (AEC). The samples are the 317 people who are the executive or teacher. The questionnaire is used to be the instrument for this research of five level scales. Statistics used were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation, z-test, one-way ANOVA, Least Significant Difference: LSD. Results 1. The average level of preparation of the teachers of The Secondary Educational Service Area Office 4, Pathumthani is High 2. The comparison level of the preparation concerning about Education level of respondent has statistical significance 0.05. And concerning about work experience of the respondent. The result has the statistical significance 0.05 which depended on the different knowledge. The different skill and attitude do not effect to the results. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม (บริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การบริหารการศึกษา |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1837 |
| metadata.dc.type: | Thesis |