Title: ความคาดหวังของผู้ปกครองต่อการบริหารการศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2
Other Titles: The Expectation of parent on the Educational Administration of private kinderkarten schools under Prathumthani primary educational service office area 2
Authors: ภรรัมภา บัวทิพวรรณ
metadata.dc.contributor.advisor: ทิพวรรณ จันทรสถิตย์
Keywords: สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ปทุมธานีเขต 2 -- วิจัย;โรงเรียนเอกชน -- ปทุมธานี -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาระดับความคาดหวังของผู้ปกครองต่อการ บริหารการศึกษาระดับปฐมวัยของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ปทุมธานี เขต 2 (2) เพื่อเปรียบเทียบระดับความคาดหวังของผู้ปกครองต่อการบริหารการศึกษา ระดับปฐมวัยของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 (3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของผู้ปกครองต่อการบริหารการศึกษาระดับปฐมวัยของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ปกครองของ นักเรียนโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 จำนวน 378 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า (Rating Scale) สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ค่าสถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย ( x̅ ) ค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน (SD) ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่า t-test และค่าความแปรปรวนทางเดียว (One way Anova) และ เมื่อพบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นาไปเปรียบเทียบเป็นรายคู่ๆ โดยวิธีของ Fisher’s LSD ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความคาดหวังผู้ปกครองต่อการบริหารการศึกษาระดับปฐมวัย ของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 โดยรวมและ รายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับดังนี้ ด้านบุคลากร ด้านวิชาการด้านกิจการนักเรียน ด้านอาคารและสถานที่และด้านความสัมพันธ์กับชุมชน (2) การเปรียบเทียบความคาดหวังผู้ปกครอง ต่อการบริหารการศึกษาระดับปฐมวัยของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 พบว่า จำแนกตามเพศ อายุและอาชีพไม่แตกต่างกัน แต่จำแนกตาม ระดับการศึกษาและรายได้มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ข้อเสนอแนะของผู้ปกครองต่อการบริหารการศึกษาระดับปฐมวัยของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ได้แก่ ด้านวิชาการควรจัดกิจกรรมให้เด็กได้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ กล้าแสดงออก ด้านบุคลากรครูและพี่เลี้ยงดูแลเอาใจใส่อย่างทั่วถึง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีความเสียสละ เป็นตัวอย่างที่ดี และเต็มใจปฏิบัติหน้าที่ ด้านกิจการนักเรียนควรจัดกิจกรรมเท่าที่จำเป็นและไม่รบกวนเวลาเรียน ด้านอาคารและสถานที่ควรดูและความสะอาด ถูกสุขอนามัยภายในโรงเรียน เช่น ห้องน้ำ โรงอาหาร และด้านความสัมพันธ์กับชุมชนควรมีการจัดปฐมนิเทศ การแจ้งข่าวสาร และการประชาสัมพันธ์ต่างๆ
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of the research were to: (1) study the level of parents’ expectation on educational administration of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2. (2) compare the level of parents’ expectation on educational administration of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2. (3) study the parents’ suggestions on educational administration of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2. The sample size were 378 parents of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2. The research tools was a rating scale questionnaire. The data were analysed by software package with statistic as follow : mean ( x̅ ), Standard Deviation (S.D.), Percentage, t-test and F-test (One way Anova). And the results are compared using Fisher’s LSD. The results showed that : (1) Level of parents’ expectation on educational administration of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2 were at high level both in overall and in all aspects. (2) According to sex, age and occupations were not different. While education and income were significantly different at statistic level 0.05 (3) Parents’ suggestions on educational administration of private kindergarten schools under Prathumthani Primary Educational Service Office Area 2 were as follows : The aspect of academics pupils activities should make creativity and be able to show out. The aspect of personel administration, teacher and teacher aids should take care all pupils and have human relationship. The aspect of pupils’ activities should be necessary and does not interrupt the time for learning. The aspect of building and environment should be clean and sanitized such as bathroom and canteen. The aspect of school community relations should have orientation, giving out information and parents meeting.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (บริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1839
metadata.dc.type: Thesis