Title: บทบาทและสมรรถนะของผู้บริหารในการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3
Other Titles: The Role and competency of administrators in the development of quality education small elementary school under the office of Phetchabun of primary educational area service 3
Authors: ชัยชาญ แดงสุวรรณ
metadata.dc.contributor.advisor: ปรีชา บุญคมรัตน์
Keywords: สมรรถนะ;การศึกษา -- การจัดการ -- เพชรบูรณ์
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยเชิงสํารวจ (Survey Research) ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาบทบาทและ สมรรถนะของผู้บริหารในการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา และเพื่อเปรียบเทียบบทบาทและสมรรถนะของผู้บริหารในการพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กสังกัด สํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบูรณ์ เขต 3 เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงความถี่ ทดสอบสมมติฐานการวิจัยโดยทดสอบค่าซี (Z-test) ค่าความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe's method) ผลการวิจัยพบว่า (1) บทบาทและสมรรถนะของผู้บริหารในการพัฒนาคุณภาพการจัด การศึกษา โรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เพชรบูรณ์ เขต 3 ด้านภารกิจ 4 งาน และคุณภาพการปฏิบัติงาน 8 สมรรถนะ โดยภาพรวมอยู่ใน ระดับมาก (2) การเปรียบเทียบบทบาทและสมรรถนะของผู้บริหารในการพัฒนาคุณภาพการจัด การศึกษา โรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา เพชรบูรณ์ เขต 3 จําแนกสถานตามเพศ วุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทํางาน มีความ แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ .05
metadata.dc.description.other-abstract: The purposes of the survey research were (1) to study the role and competency of administrator in the development of quality education (2) to compare the role and competency of administrators in the development of quality education small elementary school under Phetchabun primary educational service area office 3. The instruments were questionnaires. Statistics used to analyze the data were mean, percentage, standard deviation, frequency, Z-test, One-way ANOVA and Scheffe s method. Z-test, One-way ANOVA and Scheffe s method. The research results were (1) the role and competency of administrator in the development of quality education small elementary school under Phetchabun primary educational service area office 3 of the work 4 duties and the quality practice 8 capacities. The overall at a high level. (2) The comparison the role and competency of administrator in the development of quality education small elementary school under Phetchabun primary educational service area office 3 separate the institute follows the gender educational background and the experience in the work found that the difference is statistically significant at the .05 level
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การบริหารการศึกษา)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การบริหารการศึกษา
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1844
metadata.dc.type: Thesis