Title: การพัฒนาสื่อปฏิสัมพันธ์ เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด วิชายูโดศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต
Other Titles: Development of interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sport and health center Rangsit University
Authors: วิรัลพัชร วงศ์ษา
metadata.dc.contributor.advisor: มานิต บุญประเสริฐ
Keywords: กีฬายูโด;วิชายูโด -- ไทย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การวิจัยนี้เป็นการวิจัยและพัฒนามีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต 2) หาคุณภาพของสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาที่ลงทะเบียนเรียนวิชายูโด ปีการศึกษา 2555 แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้สำหรับพัฒนาบทเรียนและเก็บข้อมูล จำนวน 28 คน กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มนักศึกษาที่ทดลองใช้สื่อที่พัฒนาขึ้น จำนวน 31 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) สื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต 2) แบบประเมินคุณภาพของสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต 3) แบบสอบถามความพึงพอใจในการเรียนด้วยสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพของสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต ด้านเนื้อหามีค่าเฉลี่ย 4.31 อยู่ในระดับดี ด้านเทคนิคการผลิตสื่อ มีค่าเฉลี่ย 4.55 อยู่ในระดับดีมาก และระดับความความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อสื่อปฏิสัมพันธ์เรื่องความรู้พื้นฐานกีฬายูโด รายวิชายูโด ศูนย์กีฬาและสุขภาพ มหาวิทยาลัยรังสิต มีค่าเฉลี่ย 4.07 อยู่ในระดับดี
metadata.dc.description.other-abstract: The objectives of this study were to develop interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sports and Health Center, Rangsit University, to find out the quality of the developed interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sports and Health Center, Rangsit University, and to study the satisfaction of students towards learning with interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sports and Health Center, Rangsit University. The samples in this research were students registered in the Judo subject academic year 2012. They were divided into two groups. Group 1, 28 students, was used for interactive media development process feedback. Group 2, 31 student, was used for try-out of the developed interactive media. The research tools were 1) interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sports and Health Center, Rangsit University. 2) quality evaluation questionnaire of specialists towards interactive media on basic knowledge of Judo, 3) satisfaction questionnaire of students towards learning with interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject. Data analysis was done by calculating the percentage, mean, standard deviation. The results of the analysis revealed that The quality level of interactive media on basic knowledge of Judo, Judo Subject, Sports and Health Center, Rangsit University regarding the content was high with mean 4.31 and the technique for interactive media development was very high with mean 4.55
Description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: หลักสูตรและการสอน
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1853
metadata.dc.type: Thesis