https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1858
Title: | การออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผาโดยการขึ้นรูปผ้าด้วยเทคนิคการใช้ความร้อนแป้งมันเพื่อการนำบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของใช้ในชีวิตประจำวัน |
Other Titles: | Design for ceramic packaging by using flour heat tecnnique to reuse packaging in the form of used in daily life |
Authors: | สุรชัย ไชยธวัชพุทธิพร |
metadata.dc.contributor.advisor: | สุวิทย์ รัตนานันท์ |
Keywords: | การออกแบบ -- วิจัย;ผลิตภัณฑ์ใหม่ -- การออกแบบบรรจุภัณฑ์ -- วิจัย |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
Abstract: | การออกแบบบรรจุภัณฑ์สําหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเคลือบดินเผา โดยการขึ้นรูปผ้าด้วยเทคนิคการใช้ความร้อนแป้งมัน เพื่อการนําบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของใช้ใน ชีวิตประจําวัน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้กระบวนการการขึ้นรูปวัสดุ และ ผลงานที่ออกแบบจากวัสดุธรรมชาติที่เป็นกระบวนการทางธรรมชาติทั้งหมด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเพื่อการนําเอาบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ในรูปแบบของใช้ในชีวิตประจําวันโดยการทดลองและพัฒนาในการใช้ วัสดุ พัฒนาโครงสร้าง รูปแบบการห่อหุ้มในรูปแบบต่างๆ ให้ออกมาผสมผสานกับแนวความคิด เรื่องของ Eco Design (Economic Ecological Design: Eco Design or Green Design) ซึ่งเป็น แนวทางหนึ่งของการจัดการเชิงรุก กล่าวคือ เป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการให้เป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม มุ่งเน้นการลดกากของเสีย ยืดระยะเวลาการใช้งาน และเพิ่มปริมาณการนํากลับมาใช้ ใหม่ ส่วนวัสดุที่เลือกใช้มาเป็นบรรจุภัณฑ์นั้นได้เลือกวัสดุที่เป็นเส้นใยธรรมชาติที่สอดคล้องกับ แนวความคิด โดยการนําวัสดุประเภทผ้ามาใช้ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ประสานกับการขึ้นรูปด้วย แป้ง โดยการทดลองการพับ ม้วน ผูก ในรูปแบบต่างๆ โดยคํานึงถึงความสัมพันธ์ร่วมกัน ระหว่างเซรามิค และบรรจุภัณฑ์ ในแง่ของการใช้ร่วมกันสอดคล้องกัน เรื่องราว และแรงบันดาลใจ อีกทั้งยังคํานึงถึงการใช้งานในชี ในชีวิตประจําวันได้จริง เกิดการใช้ประโยชน์ได้มากกว่าการที่เป็นเพียง บรรจุภัณฑ์ โดยผลงานมีดังต่อไปนี้ บรรจุภัณฑ์สําหรับจาน 3 ชุด บรรจุภัณฑ์สําหรับถ้วย 3 ชุด บรรจุภัณฑ์สําหรับชาม1 ชุด บรรจุภัณฑ์สําหรับแจกัน 1 ชุด สามารถที่จะนํามาใช้ได้จริงหลังจาก การแปรสภาพบรรจุภัณฑ์และยังเป็นแนวทางในการคิดค้นรูปแบบใหม่ของ บรรจุภัณฑ์ที่เกิดจากการขึ้นรูปด้วยแป้ง |
metadata.dc.description.other-abstract: | To design packaging for ceramic products by using technique of using powder heat to bring back product to reuse, in the form of cloth for daily life aims to study the process of materials and masterpiece from natural resource which all natural process. It is friendship to environment and reuse for daily life by testing and develop materials, develop structure of packing to mix with idea of Eco Design (Economic & Ecological Design; Design or Green Design), which is a proactive management approach is to design environmentally friendly products and services. Focus on reducing waste, Ex ended use and Increase the amount of recycling and re-use. Materials of clothes used design of ceramic and packing, To roll, tie in the form realizing relation compatible in content and inspiration, also use of daily life actually and benefit than packing. By this following masterpiece, plate package 3 set, package cup 3 set, and package bowls I set, vase package 1 set, and can use actually after transferring package and being trend of new idea of package from using powder |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ศล.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิยาลัยรังสิต, 2556 |
metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การออกแบบ |
URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1858 |
metadata.dc.type: | Thesis |