Title: โครงการออกแบบโคมไฟที่ได้รับอิทธิพลมาจากบริบทของหนังตะลุง
Other Titles: The lamp design influenced by the context of Nang Taloong
Authors: บัญชา จุลุกุล
metadata.dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานันท์
Keywords: โคมไฟ -- การออกแบบ -- วิจัย;ศิลปวัฒนธรรมไทย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การออกแบบโคมไฟที่ได้รับอิทธิพลมาจากบริบทของหนังตะลุงมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบทอดศิลปะและวัฒนธรรมไทยพื้นบ้านให้เข้ากับความร่วมสมัยของยุคปัจจุบันเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า ให้กับผลิตภัณฑ์โดยนําภูมิปัญญาและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านมาใช้ในการออกแบบเพื่ออนุรักษ์ ศิลปะและวัฒนธรรมไทย ให้คงอยู่สืบไป โดยการนําวัสดุประเภทไม้ วีเนียร์มาใช้ในการออกแบบ โคมไฟ โดยการทดลองฉลุลายในรูปแบบต่างๆ ให้ออกมาในรูปทรงที่สอดคล้องกับบริบทของหนัง ตะลุง หนังตะลุง คือ ศิลปะการแสดงประจําท้องถิ่นอย่างหนึ่งของภาคใต้ เป็นการเล่าเรื่องราวผ่าน ตัวละครที่ใช้การแสดงเงาบนจอผ้า โดยนําความเป็นหนังตะลุงมาใช้ในงานออกแบบทั้งลายฉลุ รูปทรงและบริบทต่างๆ ที่สื่อสารออกมาในรูปแบบโคมไฟตั้งโต๊ะโดยผลงานมีดังต่อนี้ โคมไฟตั้ง โต๊ะ 1 ชุดประกอบไปด้วยขาวาง ไฟและตัวโคมไฟที่สามารถเคลื่อนย้ายตําแหน่งและปรับเปลี่ยนทิศทางแสงเงาได้
metadata.dc.description.other-abstract: The lamp design influenced by the context of "Nang Taloong", Nang Taloong is a folk shadow puppet spectacle of the southern region of Thailand. Objective of The Lamp Design Influenced by the Context of "Nang Taloong" project to inherit the Thai Folks tradition and culture in the contemporary style to add value to the lamp by using knowledge and art of Thai folk for as the design. The material used is wood eneer and carving them into Nang Taloong style. By using Nang Taloong in design; carving and figure the lamps are made. One set of lamp consist of tripod and lamp itself which is portab and moveable.
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1863
metadata.dc.type: Thesis