https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1865
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุวิทย์ วัฒนานันท์ | - |
dc.contributor.author | อนุพงศ์ สุทธะลักษณ์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ปัจจุบันนี้คนตาบอดหรือผู้มีความพิการทางการมองเห็นเป็นกลุ่มคนผู้ด้อยโอกาสที่ควรจะได้รับโอกาสและสิทธิในด้านความรู้และความสามารถเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต การส่งเสริมโอกาส ให้เขาเหล่านั้นมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี เท่าเทียมไม่น้อยไปกว่าคนปกติ สามารถพึ่งพาตนเองโดยไม่ เป็นภาระของครอบครัวและสังคม จึงมีความจําเป็นที่เราควรจะช่วยกันเป็นแสงสว่างนําทางให้กับ กลุ่มคนผู้มีความพิการทางการมองเห็น ในการศึกษาค้นคว้าพบว่างานออกแบบและผลิตภัณฑ์ สําหรับบุคคลกลุ่มนี้ยังมีให้เห็นกันไม่มากนัก จึงเป็นเหตุผลให้ผู้ดําเนินโครงการสนใจที่จะ สร้างสรรค์ผลงานออกแบบเพื่อช่วยให้บุคคลในกลุ่มนี้สามารถเลือกสิ่งทีดีช่วยอํานวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจําวัน ในการทําวิทยานิพนธ์นี้เป็นโครงการออกแบบชุดอุปกรณ์ทําอาหารสําหรับผู้มีความพิการทางการมองเห็น มีจุดประสงค์เพื่อความสะดวกปลอดภัยในการประกอบอาหารรับประทาน เป็น โครงการที่ได้ศึกษาค้นคว้าหาข้อมูลจาก การสังเกต การสอบถาม การสร้างแบบร่าง การจําลอง อุปกรณ์และมีการทดสอบการใช้งานโดยมุ่งเน้นเพื่อส่งเสริมคุณค่าและคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางการมองเห็นผ่านกระบวนการทำอาหารด้วยเตาไมโครเวฟ ทําให้เขาสามารถช่วยเหลือตนเอง และมีความมั่นใจในตนเอง อุปกรณ์ดังกล่าวจะประกอบด้วย ชุดการหั่น ชุดช้อนตวง ชุด เครื่องปรุงรสและชุดจานชามเซรามิคที่สามารถใช้ปรุงอาหารในเตาไมโครเวฟ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะถูกบรรจุลงในกล่องไม้ที่ง่ายต่อการใช้งาน ผลที่ได้จากการวิจัยและออกแบบชุดอุปกรณ์ทําอาหาร สําหรับผู้มีความพิการทางการมอง เห็นช่วยให้สามารถทําอาหารรับประทานได้เองอย่างง่ายๆ มีความสะดวกปลอดภัยและประหยัดเวลา ช่วยส่งเสริมคุณค่าและพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มผู้มีความพิการทางการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยรังสิต | en_US |
dc.subject | การออกแบบ์บรรจุภัณฑ์ -- วิจัย | en_US |
dc.subject | การออกแบบบรรจุภัณฑ์ -- เพื่อผู้พิการทางสายตา | en_US |
dc.title | การออกแบบชุดอุปกรณ์ทำอาหารสำหรับผู้พิการทางการมองเห็น | en_US |
dc.title.alternative | Designing cookware for the visually impaired | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.description.other-abstract | Nowadays, the blind and visually impaired persons deserve to have the opportunity to improve the quality of their lives. Disadvantaged people should be given the same rights as others; equal to and not less than the rights of non-disadvantaged persons. With the proper knowledge and skills they are able to rely on themselves without being a burden to their family or society. Therefore it is necessary for us to help. In the study and research for this design, it was obvious that there were not any products like this available for this group, which further increased my interest in this project to create prod that would help these people to have a chance to select a good thing for convenience and daily life. This thesis designs a set cookware for the blind. It aims to facilitate the preparation of safe to cat foods. The research consists of observational data, draft simulations and test equipment applications with a focus increasing the quality of life. The microwave process allows for self- help and self-confidence. These devices consist of a chopping board, a measuring spoon set, a condiment set and that can be used for cooking in the microwave. These cooking accessories are stored in a wooden box that is easy to use. The results of this show that the blind can easily prepare their own food safely, which enhances value and improves the lives of this disadvantaged group. | en_US |
dc.description.degree-name | ศิลปมหาบัณฑิต | en_US |
dc.description.degree-level | ปริญญาโท | en_US |
dc.contributor.degree-discipline | การออกแบบ | en_US |