https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1872| Title: | การออกแบบเครื่องมือบำบัดเพื่อกลุ่มคนนอนไม่หลับ |
| Other Titles: | The study of therapeutic tool for insomnia |
| Authors: | พิทักษ์ มีกระจิต |
| metadata.dc.contributor.advisor: | ไพจิตร อิ่งศิริวัฒน์ |
| Keywords: | การนอนไม่หลับ -- การรักษาด้วยธรรมชาติ;การนอนไม่หลับ -- การรักษา;การนอนไม่หลับ -- การรักษาด้วยยา;การออกแบบ -- วิจัย |
| Issue Date: | 2556 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยรังสิต |
| Abstract: | การนอนไม่หลับ หรือ Insomnia เป็นปัญหาการนอนที่พบได้บ่อยที่สุด คิดเป็น เปอร์เซ็นต์ สูงถึงร้อยละ 30 ของประชากรทั่วโลก โดยในจํานวนผู้ที่นอนไม่หลับทั้งหมดนี้ 30-40 เปอร์เซ็นต์ มีปัญหาเป็นครั้งคราว โดยมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่นอนไม่หลับเท่านั้น ที่มาพบ แพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม โดยในการรักษา หรือการบําบัดอาการนอนไม่หลับนั้น มีอยู่ หลายวิธี ทั้งแบบที่ใช้ยา และไม่ใช้ยา ตามการวินิจฉัยของแพทย์ที่ให้การรักษา เพื่อเหมาะสมกับ อาการของผู้ป่วยได้ใช้ชีวิตอย่างปกติได้ ดังนั้นผู้วิจัย ได้เห็นผลเสียของ รนอนไม่หลับ จึงได้คิด ออกแบบเครื่องมือที่ช่วยในการบําบัดกลุ่มผู้ที่นอนไม่หลับ โดยการ สร้างสื่อวิดีโอ เป็นเครื่องมือ เพื่อให้กลุ่มคนนอนไม่หลับดูก่อนการนอน ช่วยให้กลุ่มคนนอนไม่หลับ เกิดความผ่อนคลาย และหลับได้ง่ายขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการดํารงชีวิตให้ดีขึ้นต่อไป |
| metadata.dc.description.other-abstract: | Sleeplessness or Insomnia is the most common sleep problems, as a percentage of up to 30% of the global population, 30-40 % are occasional problems. Only 5 percent of insomniacs to a doctor for treatment. In the treatment or the treatment of insomnia. There are many ways. With both medicine and non-medicine use. According to the decision of the treating physician. So that, patients have a normal life. Researchers have seen adverse effects of insomnia. Therefore design a tool that allows a group of insomniacs. By creating a video media as a tool. So, the group could not sleep watch before sleeping. Help those insomniacs achieve relaxation and fall asleep more easily. For the benefit of the better future. |
| Description: | วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556 |
| metadata.dc.description.degree-name: | ศิลปมหาบัณฑิต |
| metadata.dc.description.degree-level: | ปริญญาโท |
| metadata.dc.contributor.degree-discipline: | การออกแบบ |
| URI: | https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1872 |
| metadata.dc.type: | Thesis |