Title: โครงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชันเปลี่ยนไปตามรูปแบบการพับสำหรับพื้นที่ใช้สอยแบบจำกัด
Other Titles: The designing of multi-functional folding furniture for limited space
Authors: ชัชชล รอดหลง
metadata.dc.contributor.advisor: สุวิทย์ รัตนานันท์
Keywords: การออกแบบเครื่องเรือน -- วิจัย
Issue Date: 2556
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: วัตถุประสงค์ของวิทยานิพนธ์เล่มนี้ คือการศึกษาปัญหาการขยายตัวของชุมชนเมืองที่ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยในหลายๆ ด้าน เนื่องจากในปัจจุบันประชากรมนุษย์ทั่วโลกมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ประชากรกระจุกตัวอยู่ในชุมชนเมือง โดยจะมุ่งศึกษาเฉพาะปัญหาในด้านปัจจัยการใช้พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ส่งผลให้พื้นที่ที่มีอยู่เดิมถูกเติมด้วยปริมาณคนที่มากขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากชุมชนเมืองในกรุงเทพและปริมณฑลหรือแม้แต่เมืองขนาดใหญ่ที่มีโครงการที่อยู่อาศัย หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโด เกิดขึ้นมากมายแทนที่โครงการบ้านจัดสรร สืบเนื่องมาจากการลดทอนพื้นที่อันไม่จำเป็นต่อปัจจัยในการดำรงชีวิต ดังนั้นจึงเกิดเป็นแนวคิดสำหรับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ที่มีอย่างจำกัด โดยมีรูปแบบที่สามารถพับได้เพื่อประหยัดพื้นที่จัดเก็บ ปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ จากการศึกษาปัญหาข้างต้น จึงได้ออกมาเป็นต้นแบบของเฟอร์นิเจอร์แบบเก้าอี้ที่มีลักษณะการใช้งานที่ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่าย แข็งแรง มีน้ำหนักเบา รูปทรงทันสมัย และสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตในชุมชนเมืองได้อย่างครบถ้วน
metadata.dc.description.other-abstract: The purpose of this thesis is study on insufficient living space due to over-populating problem and people crowd live in small area in metropolitan. Vertical living building has increase instead of private house is a result of reducing matter for living. Therefore beginning to design foldable furniture for saving space and changeable into various function. In result of this study become a prototype chair. It has flexible function with modern design and still durable. It could be serve a city-living style
Description: วิทยานิพนธ์ (ศป.ม. (การออกแบบ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2556
metadata.dc.description.degree-name: ศิลปมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การออกแบบ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1874
metadata.dc.type: Thesis