Title: การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ระหว่างนักเรียนที่ใช้และไม่ใช้แท็บเ็ล็ตประกอบการเรียนการสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2
Other Titles: Comparison of grade one's academic achievements between students who use and donot use tablets in their studies : a case of Phranakhon Si Ayuthaya Primary educational service area office 2
Authors: มัทนาวัลย์ พูลสวัสดิ์
metadata.dc.contributor.advisor: สานนท์ ฉิมมณี
Keywords: แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ -- ความพอใจของผู้บริโภค -- พระนครศรีอยุธยา -- วิจัย
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยรังสิต
Abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่ใช้และไม่ใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอนในช่วงปีการศึกษา 2554-2556 นอกจากนี้ ยังศึกษาประสิทธิผลของการใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอน ของครูผู้สอน ผู้ปกครอง และนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2555 โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิ และวิธีการวิจัยเชิงสํารวจ กับกลุ่มตัวอย่างเป็นครู จํานวน 60 คน นักเรียน จํานวน 352 คน และผู้ปกครอง จํานวน 346 คน ของ โรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 2 ใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล และ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ t-Test ANOVA ผลการวิจัย พบว่า 1) สําหรับข้อมูลปฐมภูมิ นักเรียนที่ใช้แท็บเล็ตในการเรียนมีค่าเฉลี่ย ผลสัมฤทธิ์ในกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเท่านั้นที่สูงกว่า นักเรียนที่ไม่ได้ใช้แท็บเล็ตในการเรียน และผลจากการใช้สถิติ t-Test ในภาพรวมพบว่า การใช้และ ไม่ใช้แท็บเล็ตในการเรียนการสอน ไม่มีนัยสําคัญ 2) ค่าเฉลี่ยความคิดเห็นต่อการใช้แท็บเล็ตในการ เรียนการสอนของนักเรียนและผู้ปกครองอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนครูอยู่ในระดับมาก 3) ค่าเฉลี่ย ความรู้ความสามารถในการใช้แท็บเล็ตของครูผู้สอนอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนนักเรียนอยู่ในระดับ มาก 4) ค่าเฉลี่ยสภาพความพร้อมของแท็บเล็ตในการใช้งาน ของครูอยู่ในระดับมาก และนักเรียนอยู่ ในระดับมากที่สุด
metadata.dc.description.other-abstract: This research aimed to study the academic achievements of Grade One's students between those who used and do not used tablets in their studies during 2011 to 2013 as well as The effectiveness of tablets utilization of Grade One's students, their teachers, and their parents in 2012. The research method used in this study was a survey research as primary source. The participants were 60 teachers, 352 students and 346 parents of Grade One's students in 2012 of Phranakhon Si Ayutthaya Primary Educational Service Area Office 2. Questionnaires were used as the instrument for collecting data. The descriptive statistics such as t-Test, ANOVA were used for data analysis. The results of this research revealed that 1) by using mean value, the students who used tablets only in the science and the foreign language subjects performed better academic achievements than students who did not, which is the same as t-Test result proved that there is no significant; 2) the overall students and parents' opinions of instructions through tablets were at a highest level and teachers' opinions were at a high level, respectively; 3) the teachers' skills and abilities of using tablets in instruction was at the highest level while the students' skills and abilities was at the high level; and 4) the teachers' opinion of the readiness of tablets was at the high level while the students' opinion was at the highest level.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ)) -- มหาวิทยาลัยรังสิต, 2557
metadata.dc.description.degree-name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
metadata.dc.description.degree-level: ปริญญาโท
metadata.dc.contributor.degree-discipline: การจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
URI: https://rsuir-library.rsu.ac.th/handle/123456789/1879
metadata.dc.type: Thesis